บูรณะผิดแผน ยิ่งกว่าไม่ตรงปก ภาพวาดสาวสวยศตวรรษที่ 17 หมดสภาพ

บูรณะผิดแผน – เว็บไซต์ นิวส์ด็อตคอม รายงานผลงานการบูรณะภาพศิลปะที่เลอค่าแต่พลิกผันจนจำของเดิมไม่ได้ เหยื่อรายล่าสุด เป็นภาพวาดผลงานจิตรกร บาร์โตโลเม เอสเตบัน มูริโย (Bartolomé Esteban Murillo) ของสะสมงานศิลปะเอกชนในเมืองบาเลนเซีย ของสเปน กลายเป็นภาพไวรัลที่ผู้คนพากันแชร์กันอย่างตกตะลึงและขบขัน

 

นักสะสมคนนี้ จ่ายเงิน 1,200 ยูโร หรือประมาณ 42,000 บาท ให้ช่างเฟอร์นิเจอร์ซ่อมภาพวาด ชื่อ The Immaculate Conception พระนางมารีปฏิสนธินิรมลวาดโดยจิตรกรสมัยศิลปะบาโรกเลื่องชื่อของสเปนในคริสต์ศตวรรษที่ 17 หลังจากภาพสีซีดจาง

แต่เมื่อเจ้าของเห็นภาพตอนที่ช่างศิลป์สมัครเล่นซ่อมเสร็จแล้ว ต้องขนลุกด้วยความสะพรึงเพราะภาพพังพินาศ จากใบหน้าสวยคลาสสิคเป็นภาพวาดหน้าแบนๆ ไร้มิติ แต่งแต้มปากด้วยสีชมพูสด

ภาพนี้ไวรัลในสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งมีชาวเน็ตมากมายรู้สึกเศร้าใจที่พระนางมารี เปลี่ยนไปมากถึงเพียงนี้

บูรณะผิดแผน

BBC

หลังจากเกิดโศกนาฎกรรมกับจิตรกรรมชิ้นล่าสุด หลายคนย้อนอดีตว่าเรื่องทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

ปี 2555 ภาพวาดบนผนังปูนปลาสเตอร์เปียก หรือ เฟรซโก พระเยซูเอ็กซิ โฮโมโดยเอลิอัซ การ์เซีย มาร์ติเนซ จิตรกรชาวสเปน ที่ได้รับการบูรณะโดยไม่ถูกวิธีจากหญิงชาวสเปนซึ่งทาสีทับใหม่ทำให้ภาพที่เคยสวยงาม กลายเป็นภาพดูตลกขบขัน จนถูกขนานนามว่าพระคริสต์หน้าลิงที่ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาดูความผิดพลาดที่แปลกตา

บูรณะผิดแผน

ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวประมาณ 160,000 คนมาดูภาพพระคริสต์หน้าลิงในโบสถ์เมืองซาราโกซา

ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนเห็นภาพพระนางมารีปฏิสนธินิรมลที่ไม่เหลือเค้าเดิม ทำให้นึกถึงมุกตลกในภาพยนตร์มิสเตอร์บีน ฉากซ่อมแซมภาพเขียนสีน้ำมันมารดาของวิสต์เลอร์โดยเจมส์ แม็คนีลล์ วิสต์เลอร์ จิตรกรชาวอเมริกัน ที่ลบศีรษะเดิมทิ้งและวาดทับใหม่เป็นศีรษะคนหัวล้าน จมูกยาว

 

แม้กฎหมายสเปนไม่ได้ห้ามพิพิธภัณฑ์และนักสะสมบูรณะงานศิลปะโดยช่างไร้ฝีมือ แต่มีเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงจากผู้เชี่ยวชาญชาวสเปน

สมาคม อาเครอะ ของผู้เชี่ยวชาญด้านบูรณะอย่างมืออาชีพ ถึงกับตำหนิการซ่อมแซมภาพพระนางมารีปฏิสนธินิรมลว่าเป็นการทำลายวัฒนธรรมและระบุว่าเป็นการบูรณะที่ไม่ได้พิทักษ์มรดกวัฒนธรรม

บูรณะผิดแผน

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นักอนุรักษ์และบูรณะงานศิลปะมืออาชีพต้องวางมือจากวงการไปเพราะไม่มีโอกาสทำงานและเห็นว่าการซ่อมแซมงานศิลป์ที่น่าสะพรึงกลัวเป็นโศกนาฏกรรม แต่มองอีกมุมหนึ่ง ทำให้เห็นว่าควรจะต้องฝึกฝนช่างบูรณะงานศิลป์ซึ่งเป็นอาชีพที่มีแนวโน้มสูงว่าจะสูญไปในอนาคต

/////////

อ่านข่าว :

บูรณะจนเละ พระพุทธรูปพันปี ถูกระบายสีฉูดฉาดอย่างกับการ์ตูน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน