โควิดพ่นพิษ ผู้ผลิตชุดว่ายน้ำระดับโลกปิดโรงงานที่เซินเจิ้น ปลดลูกจ้าง2พันคน

29 มิ.ย. 2563 - 21:00 น.

โควิดพ่นพิษ – วันที่ 29 มิ.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า ผู้ผลิตชุดว่ายน้ำรายใหญ่ที่สุดของโลกกำลังปิดบางแผนกของโรงงาน ที่เมืองเซินเจิ้น หลังดำเนินงานอย่างเฟื่องฟูสามสิบปีที่ผ่านมา กระทบงาน 2,000 ตำแหน่ง เจ้าของและคนงานของโรงงานดังกล่าวระบุ ถือเป็นสัญญาณใหม่ของสถานการณ์โลกย่ำแย่ลงสำหรับผู้ผลิตและผู้ส่งออกจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเดวิด เหลา กรรมการผู้จัดการ โรงงานถัก ฟุกวาคุน จากฮ่องกง ผู้ลงทุนหลักในโรงงานเสื้อผ้า ฝู่หวา ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้งทางใต้ของจีน กล่าววว่า บริษัทกำลังหาทางจัดการกับคนงานที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตัวบางส่วน

เขาปฏิเสธที่จะชี้แจงจำนวนพนักงานที่จะได้รับผลกระทบ แต่บอกว่าการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาเป็นต้นเหตุปัญหาต่อเศรษฐกิจ และส่งผลกระทบต่อคำสั่งซื้อใหม่ๆ

คลิปวิดีโอที่คนงานโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์จีนรวมถึง ติ๊กต็อก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า การดำเนินงานทั้งหมดจะยุติ และกำลังแรงงาน 2,000 คน ถูกเลิกจ้าง

รถบัสตำรวจสีดำคันหนึ่งที่จอดเฝ้าหน้าประตูด้านหน้าไปยังพื้นที่โรงงานในหมู่บ้านซินชุนเมื่อวันจันทร์ และผู้หญิงคนหนึ่งที่ซ้อนจักรยานยนต์ริมถนนกล่าวมีกรณีที่คนงานเดือดร้อน

ขณะที่คนงานหญิงอีกคนซึ่งไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่า โรงงานเสนอค่าชดเชยการเลิกจ้างเป็นเงินก้อน 70% ของเงินเดือนประจำปี “หลายคนรับเงินและออกไป แต่บางคนปฏิเสธข้อตกลงและยังเจรจากับผู้จัดการ”


การปิดโรงงานฝู่หัวเกิดขึ้นขณะที่การส่งออกส่วนใหญ่ของจีนลดลงเนื่องจากความต้องการทั่วโลกลดลงของสินค้าการผลิตที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ธุรกิจดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายธุรกิจที่มีส่วนช่วยให้จีนผงาดเป็นโรงงานอุตสาหกรรมของโลก และสร้างงานแก่กำลังแรงงานมหาศาลของจีน สมาคมชุดชั้นเมืองเซินเจิ้นระบุในแถลงการณ์เมื่อปี 2557 ว่า โรงงานฝู่หัวเป็นผู้ผลิตชุดว่ายน้ำยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก สำหรับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Adidas, Speedo, Nike และ Reebok ด้วยกำลังแรงงานที่จุดสูงสุดมากกว่า 6,000 ชีวิต ส่วนผลการดำเนินงานของการเงินไม่มีการเปิดเผยเนื่องจากเป็นบริษัทเอกชน

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

1,300 ชีวิตเคว้ง! รร.เครือไฮแอทสั่งปลดพนักงาน ตัดเงินผู้บริหาร-บอร์ด

2 สายการบินดังปลดพนักงาน 2 หมื่นชีวิต ปรับลดเที่ยวบินสู้วิกฤต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดพ่นพิษ ผู้ผลิตชุดว่ายน้ำระดับโลกปิดโรงงานที่เซินเจิ้น ปลดลูกจ้าง2พันคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง