โควิด: ออสเตรเลียล็อกดาวน์ – วันที่ 7 ก.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าแนวโน้มการระบาดรอบใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย หนึ่งในชาติที่สามารถสกัดการระบาดได้ช่วงแรก ได้รับการชื่นชมไปทั่วโลก

REUTERS

ล่าสุด ทางการออสเตรเลียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์นาน 6 สัปดาห์แล้วที่นครเมลเบิร์น หลังเพิ่งประกาศปิดพรมแดนรัฐวิกต่อเรียเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี เมื่อการระบาดใหญ่ของไข้หวัดสเปน

การประกาศล็อกดาวน์นครเมลเบิร์นเกิดขึ้นหลังแนวโน้มการระบาดลุกลาม ออสเตรเลียพบจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่กลายเป็นเลขสองหลักและเพิ่มจำนวนมากขึ้น ล่าสุด 69 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีความเชื่อมโยงกับตึกอพาร์ตเมนต์ 9 แห่งในเมืองข้างต้น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 8,755 คน เสียชีวิตแล้ว 106 ราย

REUTERS

ส่วนสถานการณ์ที่สหรัฐอเมริกา ชาติที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก นายแพทย์แอนโธนี เฟาซี นักระบาดวิทยาผู้ดูแลการรับมือโรคโควิด-19 ในสหรัฐ เตือนว่า สหรัฐกำลังจมปลักอยู่ในวิกฤตโรคระบาดร้ายแรงและจำเป็นต้องมีการแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุด

หลังการระบาดรอบแรกกลับมาย่ำแย่อีกครั้ง มียอดผู้ติดเชื้อใหม่ 54,999 คน และเสียชีวิต 357 รายทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 2,938,624 คน เสียชีวิตแล้ว 130,306 ราย

REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: เมลเบิร์น “ล็อกดาวน์” ย่านตึกเคหะ กักตัว 3,000 คน ห้ามเข้า-ออกเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน