แม่น้ำทะลักล้นทั่วทิศ 212 สาย จีนยกระดับรองสูงสุด เตือนภัยจมบาดาล

แม่น้ำทะลักล้นทั่วทิศซินหัว รายงานว่า วันอาทิตย์ที่ 12 .. กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน (MWR) ประกาศยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยขึ้นสู่ระดับ 2 ซึ่งเป็นระดับรองสูงสุดในระบบรับมือเหตุอุทกภัยของจีน เนื่องจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องจนส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ของประเทศ

 

นับตั้งแต่วันที่ 4 .. ระบบแจ้งเตือนเหตุอุทกภัยส่งสัญญาณเตือนในแม่น้ำ 212 สายทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้ 19 สาย มีระดับน้ำสูงเกินจากสถิติสูงสุดที่บันทึกไว้ก่อนหน้านี้

ขณะที่ระดับน้ำในทะเลสาบไท่หู (Taihu Lake) ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับสองของประเทศ ปรับตัวสูงขึ้นจนเกินเกณฑ์เตือนภัยติดต่อกัน 15 วันแล้ว

ทั้งนี้ จีนมีระบบรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยทั้งหมด 4 ระดับ โดยระดับ 1 เป็นระดับที่มีความรุนแรงสูงสุด ทางการประกาศยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยจากระดับ 4 ขึ้นสู่ระดับ 3 เมื่อวันอังคารที่ 7 ..

แม่น้ำทะลักล้นทั่วทิศ

(Weibo photo)

ที่มณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีน ทางการตัดสินใจยกระดับการรับมือเพื่อควบคุมอุทกภัยจากระดับ 2 ขึ้นสู่ระดับ 1 ระดับสูงสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ค.

สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งมณฑลเจียงซีระบุว่าเขื่อนกั้นริมแม่น้ำและริมทะเลสาบ ความยาว 2,242 กิโลเมตรจากทั้งหมด 2,545 กิโลเมตร มีระดับน้ำสูงเกินเกณฑ์เตือนภัยแล้ว

เหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 .. ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 5 ล้านคน และสร้างความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตรมากกว่า 2.7 ล้านไร่

แม่น้ำทะลักล้นทั่วทิศ

Xinhua

เจียงซีอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย 405,000 คน ในจำนวนนี้เป็นประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน 154,000 คน

ขณะเดียวกันประชาชนท้องถิ่นอีกมากกว่า 41,700 คน กำลังเผชิญหน้ากับเหตุอุทกภัย โดยได้รับความช่วยเหลือเป็นอุปกรณ์เครื่องกล จำนวน 537 ชุด และปัจจุบันเจียงซีเพิ่มกองกำลังลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวังความเสี่ยงตามแนวเขื่อนกั้นน้ำตลอด 24 ชั่วโมง

น้ำท่วมทะลักเข้าหมู่บ้านไป๋กั่วซู่ ตำบลซานโข่ว เมืองหวงซาน มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน วันที่ 6 ก.ค. 2020 / Xinhua

ส่วนที่อันฮุย อวี๋ เจี้ยนกั๋ว รองผู้อำนวยการสำนักการจัดการภาวะฉุกเฉินอำเภอตงจื้อของมณฑลอันฮุย เผยว่าเหตุอุทกภัยส่งผลกระทบต่อประชาชนในอำเภอตงจื้อ ซึ่งอยู่ใกล้กับเจียงซี มากกว่า 260,000 คน หรือคิดเป็นราวครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดในอำเภอ ขณะพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายมากกว่า 41,000 ไร่

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อู่ฮั่นอ่วมอีก โควิดไป-น้ำท่วมมา ฝนเทแม่น้ำแยงซี กระสอบทรายเอาไม่อยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน