โควิด: อินโดนีเซียพบอีก – วันที่ 12 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่อินโดนีเซียยังน่าเป็นห่วงอีก เมื่อโรงเรียนเตรียมทหารกองทัพบกอินโดนีเซีย ที่จังหวัดชวาตะวันตก กลายเป็นแหล่งที่มีการพบผู้ติดเชื้อล่าล่าสุด จำนวน 1,280 คน

AFP

เป็นนักเรียนเตรียมทหารมากสุด 991 นาย ส่วนที่เหลือเป็นบุคลากรโรงเรียนกับสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิด และมีผู้ป่วยด้วยอาการไม่รุนแรงนอนโรงพยาบาล 30 คน นอกนั้นส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ

การระบาดดังกล่าวตรวจพบครั้งแรกเมื่อนักเรียนเตรียมทหาร 2 นาย ไปห้องพยาบาลด้วยอาการไข้สูงและปวดหลัง ก่อนจะดำเนินตรวจหาเชื้อด้วยการเก็บตัวอย่างทางจมูกจากบุคลากรและนักเรียนเตรียมทหารทั้งหมด 2,000 คน ที่โรงเรียนเตรียมทหารดังกล่าว

Jakarta Post/Asian News Network

พลเอกอันดิกา เปอร์กาซา เสนาธิการกองทัพบกอินโดนีเซีย แถลงว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่า นักเรียนเตรียมทหาร 2 ติดเชื้อได้อย่างไร แต่บุคลากรบางคนอาศัยอยู่นอกโรงเรียนเตรียมทหาร

ขณะที่ผู้ว่าการจังหวัดชวาตะวันออกขออภัยและขอให้ประชาชนจำกัดการเดินทางเข้าออกพื้นที่ใกล้เคียงที่ตั้งโรงเรียนเตรียมทหารจนกว่าทางการจะควบคุมสถานการณ์ได้

Photo courtesy of the Indonesian Military

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยยอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 74,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,500 ราย

แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าตัวเลขจริงอาจสูงกว่านี้ เนื่องจากการตรวจหาเชื้อที่มีอยู่อย่างจำกัดนำไปสู่วิกฤตที่แท้จริง นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกจี้ให้อินโดนีเซียดำเนินการตรวจหาเชื้อเพิ่มกว่านี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน