โควิดพ่นพิษอีก! มูจิยื่นล้มละลาย หนี้ท่วม3พันล. มุ่งผันตัวขายออนไลน์

โควิดพ่นพิษอีก! มูจิยื่นล้มละลาย – วันที่ 13 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า มูจิ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าของใช้ภายในบ้านชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ดำเนินการยื่นพิทักษ์ทรัพย์ที่รัฐเดลาแวร์ ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 จนธุรกิจล้มละลาย เนื่องจากจำนวนผู้ที่เดินทางมาซื้อของนั้นลดลงมาก

นายซาโตชิ โอคาซากิ ซีอีโอของมูจิ กล่าวว่า บรรดาร้านค้าของมูจิได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยหลังจากนี้ทางมูจิจะมุ่งเจาะตลาดเฉพาะบางพื้นที่ในสหรัฐ และเปลี่ยนไปเน้นจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์แทน

ซีอีโอมูจิ กล่าวต่อว่า การปรับเปลี่ยนทางธุรกิจครั้งนี้จะส่งผลให้มีร้านมูจิต้องถูกปิดตัวไปจำนวนเล็กน้อย แม้ความตั้งใจที่มูจิจะขยายสาขานั้นไม่ได้เปลี่ยนไป รวมถึงการผันตัวไปขายออนไลน์

รายงานระบุว่า การยื่นขอล้มละลายนั้นไม่ได้หมายความว่าธุรกิจนั้นๆ จะต้องยุติลงเสมอไป แต่กลับถูกใช้เป็นช่องทางหนึ่งในการฟื้นฟูกิจการ และบริหารจัดการหนี้สินที่มีมากกว่ามูลค่าทรัพย์สิน รวมทั้งการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การดำเนินกิจการ

ทั้งนี้ ข้อมูลการยื่นขอล้มละลายของมูจิ ระบุว่า มีหนี้สินอยู่ที่ราว 50-100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3 พันล้านบาท มีเจ้าหนี้รวม 999 ราย

“กระบวนการยื่นขอล้มละลายนั้นจะช่วยให้มูจิมีอนาคตที่มีการเติบโตต่อไปได้ และมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อบริษัทในภาวะนี้ ยืนยันว่ามูจิยังมีความมุ่งมั่นที่จะจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูง และประสบการณ์การใช้งานสินค้าที่ดีให้กับลูกค้าต่อไปในอนาคต” แถลงการณ์มูจิ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน