ซีอีโอมะกันเสียเก้าอี้ เซ่นคลิปแฉเหยียดคนเอเชียเศษสวะ

ซีอีโอมะกันเสียเก้าอี้ เซ่นคลิปแฉเหยียดคนเอเชียเศษสวะ – วันที่ 14 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายไมเคิล ลอฟต์เฮาส์ ซีอีโอของบริษัท Solid8 นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ลาออกจากบริษัทแล้วหลังกรณีอื้อฉาวที่กล่าววาจาผรุสวาทเหยียดเชื้อชาติครอบครัวชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ร้านอาหาร ก่อนถูกอัดคลิปและเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์

เหตุเกิดขึ้นที่ร้านอาหาร Bernardus Lodge & Spa ย่านคาร์เมลวัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 4 ก.ค. โดยนางจอร์แดน ชาน และครอบครัวเดินทางไปรับประทานอาหารฉลองวันคล้ายวันเกิดให้กับญาติ ก่อนที่จู่ๆ จะถูกนายลอฟต์เฮาส์ด่าทอด้วยถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติ ทำให้ทางครอบครัวตัดสินใจอัดคลิปการเผชิญหน้าหลังจากนั้น

ต่อมานางชานจึงนำคลิปดังกล่าวเผยแพร่ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว สร้างความเดือดดาลให้ชาวอเมริกันและผู้ใช้อินเตอร์เน็ตถึงพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติของนายลอฟต์เฮาส์ ซึ่งถือว่ายอมรับไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

นอกจากนี้ ยังเกิดกระแสชื่นชมต่อนางสาวเจ็นนิกา โคชแรน พนักงานเสิร์ฟของร้านที่เข้ามาปกป้องครอบครัวชาน และขับไล่นายลอฟต์เฮาส์ออกไปจากร้านด้วย

การเผชิญหน้าเริ่มต้นขึ้นหลังจู่ๆ นายลอฟต์เฮาส์ ก็ตะโกนด่ามาทางครอบครัวชานว่า “ฟัคยู พวกเอเชีย ไสหัวกลับไปประเทศระยำๆ ของพวกแกซะไป ที่นี่ไม่ใช่ที่อยู่ของพวกแกเว้ย” ส่งผลให้ทางครอบครัวชานรีบอัดคลิปทันที พร้อมท้าให้นายลอฟต์เฮาส์ พูดซ้ำอีกครั้ง

ต่อมานายลอฟต์เฮาส์จึงชูนิ้วกลางให้ และระบุว่า “ทรัมป์เอาพวกแกแน่” ส่งผลให้พนักงานเสิร์ฟเข้ามาปกป้องครอบครัวชาน และขอให้นายลอฟต์เฮาส์ออกจากร้าน แต่ระหว่างที่นายลอฟต์เฮาส์ยืนขึ้นนั้นก็กล่าวถ้อยคำด่าทอซ้ำอีก “ไอ้พวกเอเชียเศษสวะเอ้ย”

นางโคชแรน ที่เป็นพนักงานเสิร์ฟ จึงชี้หน้าและตะโกนไล่ให้นายลอฟต์เฮาส์ออกไปจากร้านทันที โดยห้ามกลับมาใช้บริการอีก และย้ำต่อหน้านายลอฟต์เฮาส์ ว่าไม่มีสิทธิกล่าววาจาผรุสวาทเช่นนี้กับลูกค้าของทางร้าน

นายชอน เดเมอรี รองประธานและผู้จัดการใหญ่ของทางร้าน กล่าวว่า ภาคภูมิใจกับพนักงานเสิร์ฟคนนี้ที่เข้ามาปกป้องลูกค้าของทางร้าน สะท้อนจุดยืนของทางร้านที่ไม่มีพื้นที่ให้กับการเหยียดเชื้อชาติโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ตนต้องกราบขออภัยครอบครัวชานด้วย

ด้านนางชาน บรรยายในอินสตาแกรมว่า “นี่คือโฉมหน้าของชายผู้ที่ด่าทอคุกคามครอบครัวของดิฉันแบบเอาเป็นเอาตาย ทั้งๆ ที่ดิฉันและครอบครัวไม่ได้ไปทำอะไรให้เขาเลย ไร้เหตุผลสิ้นดี” อย่างไรก็ตาม ครอบครัวชาน ระบุว่า ยอมให้อภัยกับนายลอฟต์เฮาส์

ส่วนชะตากรรมของนายลอฟต์เฮาส์นั้น ระบุในจดหมายถึงซีเอ็นเอ็น ว่าได้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ และยุติความเกี่ยวข้องทั้งหมดกับ Soild8 แล้ว และเข้ารับการบำบัดการเหยียดเชื้อชาติ โดยจะกลับตัวเป็นคนใหม่ที่มีความสุขุมให้มากกว่านี้

“สิ่งที่ผมพูดไปต่อครอบครัวชานนั้นเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เจ็บปวด และไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง สิ่งที่ผมต้องเผชิญนั้นถือว่าสมควรแล้ว และผมขอยอมรับว่าผมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แนวคิดและพฤติกรรมการเหยียดเชื้อชาติในประเทศนี้ยังคงมีอยู่ อย่างไรก็ตาม ผมจะเปลี่ยนตัวเองครับ” นายลอฟต์เฮาส์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน