มรสุมอินเดีย – วันที่ 15 ก.ค. บีบีซี และ เดอะซัน รายงานสถานการณ์น้ำท่วมมรสุมที่รัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย คร่าชีวิตแล้วอย่างน้อย 77 ราย และประชาชนได้รับผลกระทบมากกว่า 2 ล้านคน เนื่องจากฝนหนักทำให้หมู่บ้านหลายพันแห่งจมอยู่ใต้น้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมรินัล ไซคัล มุขมนตรีรัฐอัสสัม ลงพื้นที่ลุยน้ำโคลนเพื่อช่วยแม่ลูกสองออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมและขึ้นเรือ และช่วยเหลือฝูงแกะด้วย เป็นการตอกย้ำชะตากรรมทั้งคนและสัตว์จากภัยพิบัตินี้ “น้ำท่วมกำลังสร้างความเสียหายในเขตเลือกตั้งของฉัน ผมช่วยเหลือผู้ติดค้างจากข้างใน” นายไซคัลทวีตพร้อมโพสต์วิดีโอปฏิบัติการลงพื้นที่ช่วยประชาชน

AP

เมื่อวันอังคาร เจ้าหน้าที่ระบุว่า พื้นที่แถบ อุทยานแห่งชาติกาซีรังคา ในรัฐอัสสัม แหล่งมรดกโลกของยูเนสโก และถิ่นอาศัยของ แรดนอเดียว ด้วยจำนวนสองในสามของทั้งโลก จมอยู่ใต้น้ำและสัตว์ป่าตายอย่างน้อย 51 ตัว เจ้าหน้าที่ช่วยชีวิตสัตว์ 102 ตัว นอกจากนี้ เสือโคร่งกับแรดบางตัวหลงเข้าไปในหมู่บ้านใกล้เคียงเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วม

AP

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจด้วยเรือเกือบ 100 ลำ ทั่วรัฐอัสสัม ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ขณะที่ทางการยังจัดตั้งค่ายบรรเทาทุกข์หลายร้อยแห่งทั่ว 20 อำเภอของรัฐอัสสัม เพื่อให้ประชาชนมากกว่า 60,000 คน พักพิงชั่วคราว ส่วนถนนหนทาง บ้านเรือน และอาคารต่างๆ ถูกน้ำท่วมหลายพื้นที่ของรัฐอัสสัม

AP

ทั้งนี้ มรสุมหนักเกิดขึ้นทุกปีที่รัฐอัสสัม แต่ปีนี้ถือเป็นการซ้ำเติมอินเดียที่กำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง สำหรับเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้วช่วงเดือนเดียวกัน น้ำท่วมสร้างความเสียหายต่อเนปาล บังกลาเทศ และหลายพื้นที่ของอินเดีย ทำให้หลายล้านคนติดค้างหรือพลัดถิ่น ในส่วนของอินเดีย รัฐอัสสัมกับรัฐพิหารได้รับผลกระทบหนักสุด คร่าชีวิตเกือบ 100 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน