โควิด: ลอนดอนผวา! พยาบาล “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” แพร่เชื้ออื้อ-กักตัวแล้ว 70 คน

โควิด: ลอนดอนผวา!เดลีเมล์ รายงานวันที่ 16 ก.ค. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่ก่อให้เกิด โรคโควิด-19 ใน ประเทศอังกฤษ ว่า พบการแพร่ระบาดจากพยาบาลที่โรงพยาบาลในเขตฮิลลิงดอน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ซึ่งเป็น ซูเปอร์สเปรดเดอร์ หรือผู้แพร่เชื้อให้กับคนจำนวนมาก ส่งผลให้ต้องแยกกักตัวเจ้าหน้าที่การแพทย์อย่างน้อย 70 คน และตรวจพบติดเชื้อแล้วจำนวนหนึ่ง

ท่ามกลางกระแสวิตกกังวลคลื่นโควิดระลอกสอง เนื่องจากยังมีผู้ป่วยใหม่หลายร้อยคนต่อวัน โดยยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 291,911 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยใหม่ 538 คน และเสียชีวิตแล้ว 45,053 ราย

โควิด: ลอนดอนผวา!

The Hillingdon Hospital (pictured) began to divert ambulances on July 7 because of confirmed coronavirus cases among its staff. The rule is still in place more than a week later. DailyMail

เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขใกล้ชิดทีมสอบสวนคลัสเตอร์ที่โรงพยาบาลในเขตฮิลลิงดอน เปิดเผยกับการ์เดียนว่า พยาบาลที่เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ซึ่งเชื่อว่าได้รับเชื้อมาจากผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล เข้าร่วมการฝึกอบรมวิชาชีพที่โรงพยาบาลดังกล่าวเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยไม่มีใครสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งไม่ได้ปฏิบัติตามข้อบังแนะนำเว้นระยะห่างทางสังคม ต่อมาในวันที่ 7 ก.ค. โรงพยาบาลเริ่มปฏิเสธการรับผู้ป่วย และส่งรถพยาบาลฉุกเฉินไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงแทน

สันนิษฐานว่ามีการพบการติดเชื้อภายในกลุ่มเจ้าหน้าที่การแพทย์ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรม และว่าหนึ่งในพยาบาลที่ติดเชื้อมาจากพยาบาลซูเปอร์สเปรดเดอร์ แพร่กระจายเชื้อไปยังเพื่อนร่วมงานอีก 16 คน

โควิด: ลอนดอนผวา!

ภาพประกอบ: An infected nurse at a training event where staff didn’t wear masks or obey social distancing rules triggered a Covid-19 outbreak at a London hospital, insiders have claimed. REUTERS

“การเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นสิ่งสำคัญในการยับยั้งโรคระบาด สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลเมื่อพบว่าเอ็นเอชเอสทรัสต์ไม่ได้ปฏิบัติตาม พวกเขาไม่ควรละเมิดข้อบังคับเว้นระยะห่างในตอนนี้ และการฝึกอบรมก็ไม่ควรจัดขึ้น ฉันมั่นใจว่าพวกเขาจะได้บทเรียน สถานการณ์เหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้” แหล่งข่าวระบุเพิ่มเติม

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานชี้ชัดว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากซูเปอร์สเปรดเดอร์รายนี้แล้วกี่คน แต่มีราวๆ 70 คนที่แยกกักตัวรอดูอาการ ขณะที่เอ็นเอชเอสทรัสต์ ผู้บริหารระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ ปฏิเสธคำกล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่การแพทย์ละเลยการป้องกันการแพร่ระบาดว่าไม่ถูกต้อง และจัดตั้งทีมสอบสวนเพื่อเร่งตรวจสอบแล้ว

โควิด: ลอนดอนผวา!

ภาพประกอบ: The A&E remained open to public walk-ins but hospital bosses revealed at least 70 staff were in self-isolation and ‘a number’ of them had tested positive for Covid-19. (AFP)

แพร่เชื้ออื้อ-กักตัวแล้ว 70 คน

ภาพประกอบ: A medical worker labels samples at the Microbiology department of North Devon District Hospital, following the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Barnstaple, Britain. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน