ซัมซุงหยุดขาย-หยุดผลิต กาแลกซีโน้ต 7 ส่ออวสาน

ภาพโน้ต 7 ระเบิดในห้องแล็บที่สิงคโปร์ / REUTERS

เมื่อวันที่ 10 .. บีบีซีรายงานว่า บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ตโฟนรายใหญ่ของเกาหลีใต้ แถลงระงับการผลิตสมาร์ตโฟนกาแล็กซี โน้ต 7 ไว้ทั้งหมด หลังพิจารณาแล้วว่าความปลอดภัยของลูกค้าคือสิ่งสำคัญที่สุด พร้อมแนะนำให้ลูกค้าที่มีสมาร์ตโฟน กาแล็กซี โน้ต 7 ปิดเครื่องและระงับการใช้งาน จนกว่าการตรวจสอบกรณีแบตเตอรี่มีไฟลุกไหม้จะแล้วเสร็จ คำแถลงดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของบริษัทร่วงลงทันทีร้อยละ 8.0 ต่อเนื่องจากวันจันทร์ที่ดิ่งลงร้อยละ 1.5

“เพราะความปลอดภัยของลูกค้าเป็นความสำคัญอันดับต้นของเรา ซัมซุงขอให้พันธมิตรผู้ขนส่งและผู้ค้าปลีกหยุดขายและเปลี่ยนสินค้ากาแล็กซี โน้ต 7 ขณะที่เรายังสอบสวนอยู่” แถลงการณ์ระบุ

โน้ต 7 ของผู้ใช้ในอเมริกาที่ไหม้ในห้องนอน
โน้ต 7 ของผู้ใช้ในอเมริกาที่ไหม้ในห้องนอน

ซัมซุงเผชิญปัญหาซ้ำอีก หลังเมื่อเดือนกันยายนเรียกเก็บคืนเครื่องที่วางจำหน่ายล็อตแรกไป 2.5 ล้านเครื่อง แล้วส่งล็อตใหม่ให้ แต่เมื่อเร็วๆ นี้เกิดกรณีที่เครื่องไหม้ซ้ำอีกในสหรัฐอเมริกา ทั้งในห้องนอนของชายที่เคนตักกี ซึ่งไม่ได้เสียบสายชาร์จ และบนเครื่องบินภายในประเทศที่เตรียมออกเดินทาง

ภาพจากไบรอัน กรีน www.theverge.com/
ภาพจากไบรอัน กรีน www.theverge.com/

เดฟ ลี ผู้สื่อข่าวด้านเทคโนโลยีของบีบีซี ประจำซานฟรานซิสโก รายงานวิเคราะห์ว่า ซัมซุงตกอยู่ในสถานการณ์ขายหน้าอีก เมื่อมีรายงานว่าสินค้าล็อตใหม่ไหม้ซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อสำหรับบริษัทผู้นำของโลก กรณีนี้ไม่ได้มีผลแต่กับรุ่นโน้ต 7 หากยังกระเทือนถึงความน่าเชื่อถือของซัมซุงโดยรวม

  สำหรับปัญหาที่ยังคาใจอยู่สำหรับโน้ต 7 น่าจะยังคงเป็นที่แบตเตอรีลิเธียมที่ถูกบีบให้มีขนาดเล็กลง ชาร์จพลังงานได้เร็วขึ้น ขั้วไฟฟ้าบวกลบรั่วมาชนกันจนไฟฟ้าลัดวงจร

ส่วนประเด็นที่คนพูดถึงกันมากว่า โน้ต 7 มาเกิดปัญหาช่วงแอปเปิ้ลปล่อยไอโฟน 7 ออกมาไล่เลี่ยกัน มีผลอะไรหรือไม่ ที่เห็นได้ชัดคือเรื่องราคาหุ้น ที่ซัมซุงได้รับผลกระทบ ในขณะที่ของแอปเปิ้ลราคาขึ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือด้วย

เอลเลียต  เคย์ ประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสหรัฐอเมริกา กล่าวสนับสนุนที่ซัมซุงหยุดการขนส่งสินค้าชุดนี้ไว้ก่อน ตามหลักที่เคารพต่อความปลอดภัยของลูกค้า

บทความก่อนหน้านี้บุกวัดปืนจ่อหัวพระ ตัดพะยูง100ปี ตร.ล่า20ทรชน
บทความถัดไปรวบทิดสึกใหม่พกอุปกรณ์ทำระเบิดค้นย่ามถึงกับอึ้ง!มีทั้งตะปู-เศษหลอดไฟ คาดเตรียมก่อเหตุวันออกพรรษา