ยังไม่เข็ดกับโควิด? ตลาดสดอินเดียค้าซากสัตว์ป่า สุนัขในกระสอบรอคิวถูกเชือด

16 ก.ค. 2563 - 22:30 น.

ยังไม่เข็ดกับโควิด? – วันที่ 16 ก.ค. มิร์เรอร์ รายงานบรรยากาศน่าสะเทือนใจของตลาดสดหลายแห่งที่นครดิมาปุระ รัฐนาคาแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือไกลของอินเดีย ที่ขายเนื้อสัตว์ป่าและสุนัขหลายตัวที่รอถูกเชือดเพื่อเป็นเนื้อโอชะ สะท้อนการละเมิดสวัสดิภาพสัตว์และกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าเป็นวงกว้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีตา) เผยแพร่วิดีโอสภาพตลาดสด 2 แห่ง ได้แก่ นูเต บาซาร์ และ ฉุรฉันทปุระ ที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย ทั้งอวัยวะต่างๆ ของ ลิง รวมถึงมือลิงย่างเกรียม เม่น เก้ง หมูป่า กวาง และ นกอพยพ

PETA

ส่วนที่ คีรา บาซาร์ ตลาดสดแห่งที่สาม สุนัข หลายตัวเหนื่อยหอบเนื่องจากถูกมัดในกระสอบและมีแต่หัวออกมาเพื่อรอถูกเชือดเพื่อขายเป็นเนื้อต่อไป และมีภาพหัวสุนัขถูกตัดแล้วบนพื้นเต็มไปด้วยฝูงแมลงวันรอบๆ

PETA

ทั้งที่รัฐนาคาแลนด์เพื่อตัดสินใจห้ามขายเนื้อสุนัขแล้ว แต่การค้ายังดำเนินต่อไปในหลายรัฐของอินเดีย


PETA

พีตาระบุว่า ตลาดสดเหล่านี้ที่ขายสัตว์เป็นด้วยคือแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคร้ายแรง และเป็นสภาพแวดล้อมสมบูรณ์ในการแพร่โรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน และกำลังเดินหน้าสนับสนุนให้ประชาชนช่วยกันปิดตลาดสดดังกล่าว

PETA

“สถานที่เช่นนี้เต็มไปด้วยสัตว์ป่วยและเครียดเป็นแหล่งเพาะพันธุ์โรคร้าย ตราบเท่าที่ตลาดสัตว์เป็นยังได้รับอนุญาตเปิดต่อไป มนุษย์จะยังมีความเสี่ยง และสัตว์นับไม่ถ้วนจะต้องทนมีชีวิตน่าสังเวชและความตายรุนแรงและเจ็บปวดโดยไม่จำเป็น” เอลิสา แอลเลน ผู้อำนวยการพีตา กล่าว

การเชือดและค้าสัตว์ป่าตามตลาดสดอินเดียยังมีอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศที่น่าเป็นห่วง ด้วยยอดผู้ติดเชื้อทะลุหลักล้านที่ 1,001,863 คน รั้งอันดับสามของโลก เป็นผู้ป่วยใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง จำนวน 31,694 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25,414 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สุนัขในอินเดียโชคดีอีก รัฐนาคาแลนด์สั่งยุติซื้อขาย-กินเนื้อหมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่เข็ดกับโควิด? ตลาดสดอินเดียค้าซากสัตว์ป่า สุนัขในกระสอบรอคิวถูกเชือด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง