ซัดทรัมป์อ้างสงบเรียบร้อย ส่งกองกำลังอุ้มม็อบ ราวกับใช้กฎอัยการศึก

21 ก.ค. 2563 - 23:59 น.

ซัดทรัมป์อ้างสงบเรียบร้อย ส่งกองกำลังอุ้มม็อบ ราวกับใช้กฎอัยการศึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซัดทรัมป์อ้างสงบเรียบร้อย – วันที่ 21 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา หลังปรากฎคลิปเผยให้เห็นกลุ่มคนแต่งตัวคล้ายทหารจับกุมผู้ประท้วงไปขึ้นรถตู้ที่ไม่มีสัญลักษณ์ของทางการ ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน

สร้างความกังวลว่า สถานการณ์เริ่มคล้ายคลึงกับการใช้กฎอัยการศึก และพฤติกรรมส่อแววอำนาจนิยมของประธานาธิบดี

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสหรัฐยังคงเผชิญกับทั้งการประท้วงต่อต้านความรุนแรงจากตำรวจและการเหยียดคนผิวดำ รวมถึงวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีการระบาดระลอกแรกกลับมารุนแรงอีกครั้ง มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดในโลก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศว่า จะเรียกกำลังเสริมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่น เพื่อสนธิกำลังกับตำรวจ และกองกำลังรักษามาตุภูมิ หรือเนชั่นแนล การ์ด โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้คนที่มีแนวคิดเสรีนิยม หลังผู้นำสหรัฐกับผู้ว่าการรัฐจากพรรคเดโมแครตแตกคอกัน โดยทรัมป์ เรียกร้องให้เกิดความสงบ

Federal officers use crowd control munitions to disperse Black Lives Matter protesters outside the Mark O. Hatfield United States Courthouse on Tuesday, July 21, 2020, in Portland, Ore. (AP Photo/Noah Berger)

คลิปดังกล่าวเผยให้เห็นกลุ่มบุคคลแต่งกายเหมือนหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่จะไปออกรบในศึกสงคราม และผ้าปิดคลุมใบหน้า จับผู้ประท้วงไปขึ้นรถตู้ โดยการตรวจสอบพบว่า เป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยปราบปรามบุคคลลอบเข้าเมือง ภายใต้กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ (DHS) ซึ่งถูกฝึกมาเพื่อใช้ในปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด

“เราจะไม่ยอมปล่อยให้นครนิวยอร์ก ชิคาโก ฟิลาเดลเฟีย ดีทรอยต์ บัลติมอร์ และอื่นๆ รวมถึงโอ๊กแลนด์ เละเป็นโจ๊ก เราจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นในประเทศของเรา พื้นที่พวกนี้กำกับดูแลโดยพวกเสรีนิยมทั้งนั้น” ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าว

ซัดทรัมป์อ้างสงบเรียบร้อย

A worker, who declined to give his name, leaves a Portland, Ore., home that features a “STOP TRUMP” sign on Monday, July 20, 2020. (AP Photo/Noah Berger)

การประกาศดังกล่าวส่งผลให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงตามบรรดาสื่ออเมริกัน ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ประเภทใดที่เข้าเสริมการปฏิบัติงาน และเหมาะสมหรือไม่กับความพยายามชี้เป้าไปยังกลุ่มใด กลุ่มหนึ่งว่าเป็นต้นเหตุ หรือแม้กระทั่งการนำการเมืองมายุ่งกับประเด็นดังกล่าว

ซัดทรัมป์อ้างสงบเรียบร้อย

Thousands of people showed up in downtown Portland for day 54 of protests there Monday, July 20, 2020. (Beth Nakamura/The Oregonian via AP)

ซีเอ็นเอ็นยกตัวอย่างเหตุการณ์จากคลิปที่เมืองพอร์ตแลนด์ ถือว่าเป็นความคลุมเครือทางด้านกฎหมายอย่างยิ่ง เนื่องจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ DHS ไม่ได้มีหน้าที่ปราบปรามผู้ประท้วง

ขณะที่ครั้งสุดท้ายที่ตำรวจตัดสินใจใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับผู้ประท้วงในเมืองพอร์ตแลนด์ซึ่งเป็นพื้นที่การจลาจลยืดเยื้อนานกว่า 50 วัน ทำให้สำนักงานของตำรวจถูกเผาทำลาย การประกาศของนายทรัมป์ ไม่ช่วยทำให้บรรยากาศดีขึ้น

Federal officers use crowd control munitions to disperse Black Lives Matter protesters outside the Mark O. Hatfield United States Courthouse on Tuesday, July 21, 2020, in Portland, Ore. (AP Photo/Noah Berger)

นายเท็ด วีลเลอร์ นายกเทศมนตรีเมืองพอร์ตแลนด์ กล่าวโจมตีรัฐบาลกลางสหรัฐ ว่ามีพฤติกรรมที่ชั่วร้าย เพราะพลเมืองกำลังถูกกลุ่มคนมาอุ้มหายไปขึ้นรถที่ไหนก็ไม่มีใครทราบ

เท่าที่ปรากฎ มันเหมือนกับพลเมืองอเมริกันถูกปฏิเสธสิทธิต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อหาที่ต้องทราบก่อน หรือขั้นตอนต่างๆ ตามกฎหมาย พวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเจ้าหน้าที่พวกนี้เป็นใครมาจากหน่วยไหนนายวีลเลอร์ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซัดทรัมป์อ้างสงบเรียบร้อย ส่งกองกำลังอุ้มม็อบ ราวกับใช้กฎอัยการศึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง