โรฮิงยา 27 ชีวิตเฮ? พ้นโทษเฆี่ยน ศาลสูงมาเลย์พิพากษากลับ คดีลักลอบเข้าเมือง

22 ก.ค. 2563 - 19:30 น.

โรฮิงยา 27 ชีวิตเฮ? – วันที่ 22 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ศาลอุทธรณ์นครอลอร์ สตาร์ เมืองเอกรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นที่สั่งลงโทษกลุ่มชายชาวมุสลิมโรฮิงยา 27 คน ที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากบรรดานักสิทธิมนุษยชนเป็นการลงโทษไร้มนุษยธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวโรฮิงยากลุ่มดังกล่าวนั่งเรือมายังมาเลเซียตั้งแต่เดือนเม.ย. แต่ถูกจับกุมและศาลชั้นต้นพิพากษาเฆี่ยนคนละ 3 ไม้ และจำคุก แต่ทนายความกลุ่มโรฮิงยายื่นฟ้องต่อศาลอุทธรณ์ เพราะมองว่าการลงโทษดังกล่าวป่าเถื่อน และไม่เป็นธรรม องค์กรนิรโทษกรรมสากล และฮิวแมนไรตส์วอตช์ ต่างออกแถลงการณ์เรียกร้องคัดค้านการลงโทษ

ทั้งนี้ มาเลเซียถือเป็นหนึ่งในชาติจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวโรฮิงยาที่ลี้ภัยความรุนแรงมาจากรัฐยะไข่ ประเทศพม่า เนื่องจากเป็นชาติมุสลิมใกล้เคียง แต่ทางการมาเลเซียเริ่มปราบปรามการลอบเข้าเมืองในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากเกรงจะก่อเกิดการระบาดของโควิด-19

ส่วนความช่วยเหลือทางกฎหมาย ทนายความจะจดทะเบียนผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยาในความคุ้มครองของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น หลังรับโทษจำคุก 7 เดือนแล้วจะอยู่ในมาเลเซียได้ แม้จะไม่ได้รับอนุญาตทำงานก็ตาม

AFP

REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

มาเลย์รวบ269โรฮิงยาพังเรือตัวเอง หวังแอบอ้างมนุษยธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โรฮิงยา 27 ชีวิตเฮ? พ้นโทษเฆี่ยน ศาลสูงมาเลย์พิพากษากลับ คดีลักลอบเข้าเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง