ฝ่าฝืนมติยูเอ็น – มิร์เรอร์ สรุปรายงานการสืบสวนของ เอ็นบีซีนิวส์ โทรทัศน์สหรัฐอเมริกา และ โกลเบิล ฟิชชิง วอตช์ (Global Fishing Watch: GFW) ฐานข้อมูลการทำประมงพาณิชย์ทั่วโลกเพื่อผลักดันอุตสาหกรรมประมงโปร่งใส ถึงสถานการณ์การประมงของเกาหลีเหนือว่า เรือผี ของเกาหลีเหนือเกือบ 600 ลำ เกยตื้นแนวชายฝั่งญี่ปุ่นในห้าปีที่ผ่านมา บางลำมีโครงกระดูกของชาวประมงที่อดตายด้วย และเฉพาะปีที่แล้ว มีเรือประมงมากกว่า 150 ลำ คิดเป็น 1 ใน 4 ของเรือประมงทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเดือนธ.ค. 2561 เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นพบศีรษะมนุษย์ 2 ราย และศพที่มีโครงกระดูกบางส่วน 5 ราย บน เรือผี ที่ทำด้วยไม้ ที่จอดบนเกาะซาโดของญี่ปุ่น และยามชายฝั่งญี่ปุ่นระบุว่า ร่างชาวประมงเกาหลีเหนือมากกว่า 50 ศพ เกยตื้นริมชายหาดตลอดสองปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ชาวประมงเกาหลีอย่างน้อย 50 คน ได้รับการช่วยเหลือ แต่เมื่อถูกตำรวจญี่ปุ่นสอบสวน กลับไม่ตอบคำถามใดๆ และขอเดินทางกลับประเทศ

รายงานการสืบสวนดังกล่าวช่วยไขปริศนาลึกลับถึงที่มาของบรรดาเรือผีในพื้นที่จับปลาในทะเลญี่ปุ่น หรือทะเลตะวันออก ที่เกยตื้นแนวชายฝั่งญี่ปุ่นและไม่พบคนในเรือเลย ทำให้ญี่ปุ่นตั้งข้อสงสัยจะเป็นสายลับหรือผู้เดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อจงใจแพร่โรคระบาด

NHK

คาดว่าความเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศบีบให้ชาวประมงเกาหลีเหนือต้องล่องเรือไปจับปลาหมึกห่างจากชายฝั่งมากขึ้นซึ่งอยู่ติดน่านน้ำญี่ปุ่น ทำให้ชาวประมงติดอยู่กลางทะเลและตายด้วยความหิวโหย อุณหภูมิร่างกายต่ำ หรือภาวะขาดน้ำ ส่วนปริมาณปลาหมึกลดลงมากกว่า 70%

เมื่อปี 2561 เรือประมงเกาหลีเหนือราว 3,000 ลำ ต้องจับปลาหมึกอย่างผิดกฎหมายในน่านน้ำรัสเซีย บางลำพังหรือเชื้อเพลิงหมดและลอยคว้างก่อนไปเกยตื้นแนวชายฝั่งญี่ปุ่น แต่ชาวประมงส่วนมากสูญหายไปในทะเล ทำให้เมืองท่าของเกาหลีเหนือบางแห่งถูกขนานนามเป็น หมู่บ้านแห่งหญิงหม้าย

เรือประมงเกาหลีเหนือในน่านน้ำรัสเซีย / AFP

GFW รายงานด้วยว่า เมื่อปี 2560 เรือประมงจีนมากกว่า 900 ลำ ทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำเกาหลีเหนือ ต่อมาปี 2561 ลดลงเหลือ 700 ลำ คิดเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนเรือประมงระยะไกลทั้งหมดของจีน คาดว่าเรือประมงจีนจับปลาหมึกมากกว่า 160,000 ตัน มูลค่าเกือบ 14,000 ล้านบาท ถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติที่ห้ามต่างชาติทำประมงในน่านน้ำเกาหลีเหนือ

นักวิจัยอ้างข้อมูลดาวเทียมระบุว่า จีนเคยส่งเรืออุตสาหกรรม ที่ระบบติดตามเรือไม่สามารถระบุพิกัดได้ ไปทำประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำเกาหลีเหนือ ตามที่รัฐบาลเกาหลีเหนืออนุญาต เบียดเบียนชาวประมงเกาหลีเหนือที่ต้องเสี่ยงชีวิตออกไปนอกทะเลไกลขึ้นกับเรือลำเล็กที่ไม่ปลอดภัย เนื่องจากไม่ได้รองรับการปะทะของคลื่นทะเลรุนแรงและการเดินทางเต็มไปด้วยอันตราย อีกทั้ง เรืออุตสาหกรรมจีนทำให้ปริมาณปลาหมึกในน่านน้ำเกาหลีเหนือลดลงด้วย

เรือประมงเกาหลีเหนือในน่านน้ำรัสเซีย / AFP

แม้ว่ารายได้จากการทำประมงของจีนจะไม่ถึงมือรัฐบาลเกาหลีเหนือโดยตรง แต่ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นระบุว่า เมื่อปี 2561 รัฐบาลมีรายได้จากการขายสิทธิ์ต่างชาติเข้ามาทำประมงไม่ต่ำกว่า 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,800 ล้านบาท

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า จีนบังคับใช้อย่างต่อเนื่องและตรงไปตรงมาตามมติคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติที่คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ และลงโทษการทำประมงผิดกฎหมายอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ได้ยอมรับหรือปฏิเสธว่า จีนส่งเรือประมงไปน่านน้ำเกาหลีเหนือหรือไม่

เรืออตุสาหรรมจีนใกล้น่านน้ำเกาหลีเหนือ / AFP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน