จีนปลื้มเขื่อนสามผา รองรับน้ำหลากแยงซีระลอก 3 บรรเทาผลกระทบ

28 ก.ค. 2563 - 14:19 น.

จีนปลื้มเขื่อนสามผา รองรับน้ำหลากแยงซีระลอก 3 บรรเทาผลกระทบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนปลื้มเขื่อนสามผา – หลังสถานการณ์น้ำหลากท่วมหลายพื้นที่ของประเทศจีนตามเส้นทางแม่น้ำแยงซี ทะลักล้นเป็นระลอกที่สาม วันที่ 28 .. ซินหัว รายงานว่า เขื่อนสามผา เขื่อนใหญ่ยักษ์ที่สุดในโลก รองรับน้ำหลากจากแม่น้ำแยงซี ระลอกที่ 3 เมื่อวันจันทร์ที่ 27 ..

 

ซินหัวรายงานว่า อ่างเก็บน้ำสามผากักเก็บมวลน้ำร้อยละ 36.7 ของมวลน้ำหลากสูงสุดได้ ช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากน้ำหลากในพื้นที่ท้ายน้ำได้สำเร็จ

ไชน่า ธรี กอร์เจส คอร์เปอเรชัน (China Three Gorges Corporation) หน่วยงานบริหารจัดการเขื่อนสามผาของจีน ระบุว่าน้ำหลากระลอกนี้ไหลมาถึงเขื่อนสามผา เมื่อ 14.00 . ของวันอาทิตย์ที่ 26 .. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีอัตราการไหลเข้าอยู่ที่ 50,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที สืบเนื่องจากฝนที่ตกหนัก พื้นที่ตอนต้นลำน้ำ

YICHANG, July 27, 2020 (Xinhua) (Photo by Zheng Jiayu/Xinhua)

อัตราการไหลเข้าแตะจุดสูงสุดที่ 60,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อ 14.00 . ของวันจันทร์ที่ 27 .. แต่มวลน้ำหลากเพิ่มเติมอยู่ภายใต้การควบคุมได้สำเร็จด้วยมาตรการป้องกันที่เตรียมไว้ล่วงหน้า

น้ำในอ่างเก็บน้ำถูกระบายผ่านเขื่อนสามผาแล้ว 9 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 18 .. เพื่อให้ความจุของอ่างเก็บน้ำเพียงพอจะควบคุมน้ำท่วม

. The third flood of the year in the Yangtze River occurred in its upper reaches as the Three Gorges reservoir saw an inflow of 50,000 cubic meters per second at 2 p.m. Sunday. (Photo by Zheng Jiayu/Xinhua)

ขณะที่ระดับน้ำของอ่างเก็บน้ำลดลงแตะ 158.56 เมตร เมื่อช่วงเที่ยงของวันเสาร์ที่ 25 .. พร้อมความสามารถควบคุมอุทกภัยที่สำรองไว้ที่ 14,110 ล้านลูกบาศก์เมตร ก่อนมวลน้ำหลากระลอกสามจะไหลลงมาถึง

Aerial photo taken on July 27, 2020 shows floodwater being discharged from the Three Gorges Dam in central China’s Hubei Province. (Photo by Wang Gang/Xinhua)

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ภาวะฝนตกหนักได้กระหน่ำหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของจีนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำของแม่น้ำหลายสายในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ ปรับระดับเพิ่มสูงกว่าเกณฑ์เตือนภัย

โครงการสามผาเป็นระบบชลประทานอเนกประสงค์ ประกอบด้วยเขื่อนยาว 2,309 เมตร และสูง 185 เมตร พร้อมประตูเรือสัญจร 5 ระดับ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 34 ตัว ที่มีสมรรถนะการผลิตกระแสไฟฟ้ารวม 22.5 ล้านกิโลวัตต์

//////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : อันฮุยประกาศภาวะฉุกเฉินน้ำท่วม แยงซีเอ่อล้นสูงเกินระดับเตือนภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนปลื้มเขื่อนสามผา รองรับน้ำหลากแยงซีระลอก 3 บรรเทาผลกระทบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง