เวียดนามเตือนเสี่ยงโควิดทั่วประเทศ – วันที่ 29 ก.ค. บีบีซี และ รอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลเวียดนามเตือนความเสี่ยงของทั้งประเทศที่จะติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่แพร่กระจายเป็นวงกว้าง หลังพบผู้ติดเชื้อที่ กรุงฮานอย นครโฮจีมินห์ และ ที่ราบสูงตอนกลาง ที่มีความเชื่อมโยงกับการระบาดที่เมืองดานัง เมืองตากอากาศชายฝั่งตอนกลาง

REUTERS

นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เตือนว่า ทุกจังหวัดและเมืองในประเทศมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ

“เราจำเป็นต้องทำงานเร็วขึ้นและแข็งขันมากขึ้นเพื่อควบคุมการระบาด” นายเหงียนกล่าวกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลว่า สายพันธุ์ไวรัสดังกล่าวดูจะแตกต่างกับที่พบในเวียดนามก่อนหน้า และบรรดาศูนย์กลางการท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศควรเพิ่มความระมัดระวังด้วย

EPA-EFE

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 450 คน เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง 11 คน ในจำนวนนี้ 8 คน มีความเชื่อมโยงกับการระบาดที่เมืองดานัง ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมที่เชื่อมโยงกับเมืองดานังเป็นอย่างน้อย 30 คน

ส่วนผู้ติดเชื้อที่กรุงฮานอยเป็นพนักงานร้านพิซซ่า เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองดานัง และมีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก ทางการจึงสั่งปิดร้านพิซซ่าดังกล่าวเพื่อฆ่าเชื้อ และกำชับให้คนเมืองหลวงสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะอีกครั้ง ขณะที่โรงพยาบาลทั่วประเทศยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19

REUTERS

ทั้งนี้ เวียดนามไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมนาน 3 เดือน ก่อนจะพบผู้ติดเชื้อที่เมืองดานังเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ทางการมีคำสั่งอพยพนักท่องเที่ยวในประเทศมากถึง 80,000 คน หลายคนเดินทางกลับบ้านเกิด ตามด้วยคำสั่งปิดการเข้า-ออก ปิดสนามบินและสถานีรถบัสของเมืองดานัง และตอนนี้มีคำสั่งล็อกดาวน์

ขณะนี้ทางการพยายามแกะรอยและแยกทุกคนที่เคยอยู่ที่เมืองดานังออกมา พร้อมกำชับให้ประชาชนแจ้งข้อมูลว่าตัวเองเคยเดินทางไปทางจุดที่มีการระบาดหรือไม่ และกักกันเพื่อสังเกตการเริ่มป่วย

EPA-EFE

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน