ทรัมป์ แชร์คลิปหมอพิลึก – เมื่อ 29 ก.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่สหรัฐอเมริกา ชาติที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก ทำสถิติผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนพ.ค. ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบ 1,600 รายในวันเดียว ส่งผลให้สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสม 4,352,083 คน และเสียชีวิตเพิ่มเป็น 149,258 รายแล้ว

AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ออกอาการฉุนเฉียวเมื่อตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง หลังยืนกรานสนับสนุนการใช้ยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ยาต้านโรคไข้มาลาเรีย รักษาผู้ป่วยโควิด แม้วงการวิทยาศาสตร์จะยังไม่พบข้อพิสูจน์ และเตือนว่าอาจทำให้เกิดความเสี่ยงเสียชีวิตของผู้ป่วยที่อ่อนแอได้

ที่มาของปมวิจารณ์ล่าสุดมาจากการที่นายทรัมป์และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโต รีทวีตวิดีโอ แพทย์หญิงสเตลล่า เอมมานูแอล จากกลุ่มหมอแนวหน้าอเมริกา ซึ่งแสดงความคิดพิลึกหลายครั้ง ทั้งสนับสนุนการใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน รักษาโควิด-19 มีผู้เข้าชมคลิปกว่า 17 ล้านครั้ง

ส่งผลให้ยูทูบ และทวิตเตอร์ ลบคลิปทิ้งเนื่องจากถือเป็นข่าวปลอม และลงโทษนายทรัมป์ จูเนียร์ ห้ามทวีตเป็นเวลา 12 ชั่วโมงด้วย

ก่อนหน้านี้ บุคคลมากมายตั้งคำถามความน่าเชื่อถือของหมอหญิงรายนี้ เนื่องจากเคยเผยแพร่ข้อมูลน่าตกตะลึงหลายครั้ง อาทิ ต่อต้านการมีเพศสัมพันธ์กับปีศาจ และความเชื่อที่ว่ารัฐบาลสหรัฐมี เร็พทิเลี่ยน หรือมนุษย์ต่างดาวที่วิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานแทรกซึมอยู่ รวมทั้งเคยเรียกร้องให้หน่วยงานสหรัฐยุติการใช้ยาที่พัฒนาจากสารพันธุกรรมของมนุษย์ต่างดาว

แพทย์หญิงสเตลล่า เอมมานูแอล

แต่นายทรัมป์กลับชื่นชมหมอหญิงคนนี้ว่าเป็น “นักต่อสู้เพื่อความจริงผู้ไม่เกรงกลัวใคร”

กรณีดังกล่าว สำนักข่าวบีบีซี สอบถามไปยัง ดร.แอนโธนี เฟาซี หัวหน้าทีมปฏิบัติการรับมือโรคโควิดของรัฐบาลทรัมป์ ได้คำตอบว่า “การทวีตหรือรีทวีตเรื่องนี้เป็นอะไรที่ผมไม่มีทางเข้าใจและไม่ข้องแวะด้วย แต่ผมบอกคุณได้ว่า นี่ไม่เป็นผลดี เหมือนคนได้รับการชี้นำว่าไม่ต้องใส่หน้ากาก ทั้งที่เราพยายามให้คนใส่หน้ากากกันอย่างกว้างขวางมากที่สุด”

เมื่อถามถึงประเด็นยาไฮดรอกซีคลอโรควิน หมอเฟาซี กล่าวว่า จะไม่เป็นประโยชน์และไม่เป็นผลดีสำหรับตนที่จะตัดสินว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่มีผลการศึกษาที่ดีชิ้นหนึ่ง ที่มีข้อมูลและความน่าเชื่อถือว่า ไฮดรอกซีคลอโรควินไม่มีประสิทธิภาพสำหรับการรักษาโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

องค์การอนามัยโลกสั่งระงับการทดลองใช้ยาต้านมาลาเรีย “ไฮดร็อกซีคลอโรควิน” กับคนไข้โควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน