ทะยานไม่นานดิ่งปาปัวนิวกินี – วันที่ 2 ส.ค. เอบีซี และ ดิเอจ รายงานเพิ่มเติมกรณีที่เครื่องบินเล็กบรรทุกโคเคนเกินพิกัด น้ำหนักมากกว่า 500 กิโลกรัม ตกที่ปาปัวนิวกินี ขณะเตรียมมุ่งหน้าออสเตรเลีย เพื่อพยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติด เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

 

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลียแถลงว่า ผู้อยู่เบื้องหลังกระบวนการดังกล่าวเป็นองค์กรอาชญากรรมที่อยู่ในนครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ซึ่งตำรวจออสเตรเลียสืบสวนระหว่างประเทศและจับตามาตลอดสองปี นอกจากนี้ องค์กรอาชญากรรมดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับ Calabrian mafia Ndrangheta องค์กรอาชญากรรมในอิตาลี

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

ตำรวจออสเตรเลียระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุกโคเคน น้ำหนักมากกว่า 500 กิโลกรัม มูลค่าตลาดราว 80 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1,786 ล้านบาท) และพยายามบินกลับมาออสเตรเลีย แต่เครื่องบินตกหลังทะยานขึ้นฟ้าไม่นานที่ปาปัวนิวกินี

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

ทางการปาปัวนิวกินีได้รับการแจ้งเครื่องบินตก ใกล้ลานบินชั่วคราว ที่เมืองปาปาลีลี (Papa Lea Lea) ห่างจากกรุงพอร์ตมอร์สบี เมืองหลวง ทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 30 กิโลเมตร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค. พบเครื่องบิน เซสนา 402 ซี (Cessna 402C) ในสภาพว่างเปล่า และนักบินหายตัวไป

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

อย่างไรก็ตาม วันอังคารที่ 28 ก.ค. นักบินติดต่อมอบตัวกับสถานกงสุลอสเตรเลียในปาปัวนิวกินีและถูกจับกุม ถูกนำตัวขึ้นศาลที่กรุงพอร์ตมอร์สบีด้วยข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมาย ต่อมา ค่ำวันศุกร์ที่ 31 ก.ค. ตำรวจปาปัวนิวกินี ร่วมกับตำรวจออสเตรเลีย เก็บกู้กระเป๋า 28 ใบ ที่คาดว่าบรรจุโคเคน และธนบัตรสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจำนวนหนึ่ง

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

ส่วนที่ออสเตรเลีย ตำรวจจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีก 5 คน ตั้งแต่วันเกิดเหตุ พร้อมยึดทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ เป็นบ้าน 3 หลัง หุ้น เงินในบัญชีธนาคาร และรถยนต์ มูลค่าสุทธิ 3.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (มากกว่า 78 ล้านบาท)

กระบะรถบรรทุกที่เตรียมขนโคเคนเข้าออสเตรเลีย – ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

ในจำนวนนี้ 3 คน ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดนำเข้ายาเสพติดในปริมาณเพื่อการค้า 1 คน ถูกตั้งข้อหาข้อหาสมรู้ร่วมคิดนำเข้ายาเสพติดและฟอกเงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (มากกว่า 22 ล้านบาท) อีก 1 คน ถูกตั้งข้อหาพยายามครอบครองยาควบคุม เนื่องจากได้รับมอบหมายขับรถบรรทุกเพื่อขนโคเคน เมื่อเครื่องบินมาถึงออสเตรเลีย และตำรวจออสเตรเลียเผยแพร่ภาพถ่ายส่วนว่างเปล่าหลังกระบะแต่ถูกทำตบตาเพื่อจงใจซ่อนยาเสพติด

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

ตำรวจออสเตรเลียระบุว่า เครื่องบินเซสนา 402 ซี เริ่มเดินทางออกจากเมืองมารีบา ทางเหนือสุดของรัฐควีนส์แลนด์ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค. แต่บินด้วยระดับความสูงต่ำกว่า 1,000 เมตร ที่ 914.4 เมตร เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงการถูกตรวจจับด้วยเรดาร์ของออสเตรเลีย ก่อนลงจอดที่เมืองปาปาลีลีของปาปัวนิวกินี เพื่อรับโคเคน 500 กิโลกรัม และลักลอบนำเข้ากลับมาออสเตรเลีย

ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP)

“ตำรวจสันนิษฐานว่าองค์กรอาชญากรรมอาจเกิดความโลภ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่าน้ำหนักโคเคนเกินพิกัดเป็นสาเหตุให้เครื่องบินทะยานไม่ขึ้นหรือไม่” ตำรวจออสเตรเลียกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน