ยีราฟสูงสุดในโลก ! กินเนสส์ต้องประดิษฐ์อุปกรณ์วัดเมตรขึ้นมาใหม่

ยีราฟสูงสุดในโลกซีเอ็นเอ็น รายงานเจ้าสถิติแชมป์โลกรายการใหม่ ของ กินเนสเวิลด์ เร็คคอร์ด งานนี้ถึงขั้นต้องประดิษฐ์อุปกรณ์วัดความสูงขึ้นมาใหม่ เป็นการเฉพาะ เนื่องจาก ยีราฟเพศผู้ นามว่า ฟอเรสต์อายุ 12 ปี นั้นสูงเกินกว่าจะวัดด้วยวิธีธรรมดา

เจ้าฟอเรสต์อยู่ในสวนสัตว์รัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย คว้าสถิติโลกยีราฟที่สูงที่สุด ด้วยความสูงถึง 5.7 เมตร จากยีราฟปกติ ที่เป็นสัตว์ที่สูงที่สุดในโลก มักจะมีความสูงระหว่าง 4.5 – 5.4 เมตร

ก่อนหน้านี้หลายเดือน เจ้าหน้าที่เคยวัดความสูงจากภาพถ่ายและคลิปวิดีโอได้ โดยรอจังหวะเวลาที่เจ้าฟอเรสต์รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจระหว่างอยู่กับพี่เลี้ยงคนใหม่

ยีราฟสูงสุดในโลก

ฟอเรสต์เกิดที่สวนสัตว์โอกแลนด์ของนิวซีแลนด์ ปี 2550 และเมื่ออายุได้ 2 ปีก็ย้ายมาอยู่ที่สวนสัตว์ออสเตรเลียซึ่งมีครอบครัวเออร์วินเป็นเจ้าของ ตามโครงการเพาะพันธุ์สัตว์ซึ่งยีราฟต์พ่อพันธุ์มีลูก 12 ตัวแล้ว

ด้านสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ หรือ ไอยูซีเอ็น จัดประเภทยีราฟให้เป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ บางสปีชีส์เป็นประเภทใกล้สูญพันธุ์หรือใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

ส่วนบินดิ เออร์วิน ลูกสาวของสตีฟ เออร์วิน นักอนุรักษ์สัตว์และพิธีกรรายการโทรทัศน์ กล่าวกับกินเนส เวิร์ลด์ เร็คคอร์ด ว่าฟอเรสต์ที่รักได้รับรองสถิติอย่างเป็นทางการจากกินเนส เวิร์ลด์ เร็คคอร์ด ว่าเป็นยีราฟที่ยังมีชีวิตที่สูงที่สุดนในโลก จึงภาคภูมิใจกับน้องโย่งตัวนี้มาก

“ฟอเรสต์นิสัยน่ารัก ยีราฟให้กำเนิดได้ยากมากเมื่ออยู่ในป่า ดังนั้น เราจึงภูมิใจอย่างยิ่งที่มีส่วนอนุรักษ์ยีราฟให้มีลูกหลานสืบไป”

 

/////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สุดสลดยีราฟขาว ถูกพรานฆ่าทั้งแม่ลูก เจอแต่ซากโครงกระดูก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน