Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

รัฐยะไข่หวนตึงเครียด! พม่ารัวยิงบุกเข้าหมู่บ้านโรฮิงยา ล่าตัวมือฆ่าชาวพุทธ 6 ศพ

4 ส.ค. 2560 - 22:23 น.

เอเอฟพีรายงานบรรยากาศในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของพม่า ที่หวนกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังเกิดเหตุสังหารหมู่ชาวพุทธ 6 ศพ ในเมืองหม่องดอว์ จนเป็นที่หวาดผวาว่าอาจจะเกิดการล้างแค้นและกวาดล้างชาวมุสลิมในรัฐแห่งนี้อีกครั้ง ว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค. เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเริ่มเข้าไปในหมู่บ้านต้องสงสัยว่าเป็นที่ซ่อนของกองกำลังติดอาวุธ และยิงปืนเตือน พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คน ด้วยข้อกล่าวหาว่าสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ

กลุ่มชาวพุทธชาตินิยมประท้วงในนครย่างกุ้ง. (AP Photo/Thein Zaw)

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้คนวิตกกังวลว่าข้อพิพาทระหว่างชาวมุสลิมโรฮิงยาและชาวพุทธในรัฐยะไข่จะหวนปะทุและบานปลายอีกครั้ง ขณะที่กลุ่มพระสงฆ์และกลุ่มชาตินิยมชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่ปล่อยให้เกิดเหตุร้ายต่อชาวพุทธขึ้น

การบุกเข้าหมู่บ้านเอาต์นันยาร์ของชาวโรฮิงยาเพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยนี้ มีการใช้กำลังทหารกว่า 20 นาย ปิดล้อมหมู่บ้าน พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คน ขณะเผชิญหน้าม็อบนับร้อยคนของหมู่บ้าน ถือมีด หนังสติ๊ก ทำให้ทหารยิงปืนเตือนปรามม็อบไป 40-50 นัด

แฟ้มภาพ หญิงมุสลิมร่ำไห้ ลูกชายวัยรุ่นถูกทางการจับตัวไปเพราะต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ เมื่อ 14 ก.ค.2560 REUTERS/Simon Lewis

สำหรับเหตุการณ์ต้นตอดังกล่าว นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรมว.กระทรวงการต่างประเทศของพม่า แถลงว่า กลุ่มคนร้ายบุกโจมตีชาวนาชนเผ่าเมียว ชนกลุ่มน้อยชาวพุทธ ในหมู่บ้านคายยี จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และอีก 2 คนยังคงสูญหาย

ชาวโรฮิงยาในหมู่บ้าน Maung Hna Ma เมือง Buthidaung รัฐยะไข่ เมื่อ 14 ก.ค.2560 REUTERS/Simon Lewis

ทางการท้องถิ่นรัฐยะไข่เปิดเผยว่า ชาวนาทั้ง 8 คน ถูกโจมตีขณะเดินทางไปทำนาในช่วงเช้าเวลาราว 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่กองกำลังความมั่นคงเผยว่า ในจำนวนศพชาวบ้านที่พบ 6 ศพนั้น เป็นหญิง 3 ราย สภาพถูกยิงและมีบาดแผลถูกมีดฟันด้วย

ส่วนนายอัน เนียน พ่อของผู้เสียชีวิตกล่าวว่า ได้ยินเสียงปืนดังสนั่นกว่า 10 นัด จากนั้นราว 1 ชั่วโมงระหว่างที่ตนเดินไปยังทุ่งนาก็ต้องตกใจอย่างหนักเพราะเห็นศพ 2 ศพ ถูกยิงเสียชีวิตนอนอยู่ข้างทาง ตนจึงรีบเข้าแจ้งความซึ่งตำรวจนำกำลังออกตรวจสอบจนพบผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย

แฟ้มภาพทหารคุมหมู่บ้านชาวโรฮิงยา ที่รัฐยะไข่ เมื่อ 13 ก.ค.2560 (AP Photo/ Esther Htusan)

หมู่บ้านคายยีเคยถูกโจมตีอย่างหนักในช่วงวิกฤตการปะทะของสองศาสนาเมื่อปี 2555 เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย และชาวมุสลิมโรฮิงยาราว 140,000 คนต้องอพยพหนีตาย

กระทั่งเมื่อเดือนต.ค.2559 เกิดเหตุตำรวจ 9 นาย ถูกสังหารอีก ทำให้ทหารเปิดปฏิบัติการ 4 เดือนกวาดล้างผู้ต้องสงสัยในรัฐยะไข่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 106 ราย แต่ฝ่ายโรฮิงยาระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตว่าอาจถึง 400 ราย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐยะไข่หวนตึงเครียด! พม่ารัวยิงบุกเข้าหมู่บ้านโรฮิงยา ล่าตัวมือฆ่าชาวพุทธ 6 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง