เขย่าขวัญเลบานอน ระเบิดขนาดใหญ่กวาดกรุงเบรุต เมืองพังพินาศ-คนตายแล้ว

4 ส.ค. 2563 - 23:45 น.

เขย่าขวัญเลบานอน – วันที่ 4 ส.ค. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานเหตุการณ์ระทึกที่เลบานอน เกิดระเบิดขนาดใหญ่ใกล้บริเวณท่าเรือของกรุงเบรุต ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างทั่วเมืองหลวง ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเลบานอนแถลงด้วยว่า ประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนมากที่ล้นตามโรงพยาบาลหลายแห่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวแห่งชาติของเลบานอนรายงานว่า ระเบิดปะทุหลังเกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ที่โกดังดอกไม้ไฟใกล้ท่าเรือในกรุงเบรุต พร้อมรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ควันสีแดงพวยพุ่งเป็นดอกเห็ดขนาดใหญ่เหนือน่านฟ้าเมืองหลวงเลบานอน ทีมนักผจญเพลิงรุดมาที่เกิดเหตุเพื่อพยายามดับเปลวไฟ

เขย่าขวัญเลบานอนAFP

REUTERS

ส่วนสาเหตุของระเบิดยังไม่ทราบแน่ชัด แต่รายงานบางกระแสระบุเป็น อุบัติเหตุ ขณะที่รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า ระเบิดกรุงเบรุตส่งผลให้คนเสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย แล้ว เจ้าหน้าที่กู้ร่างศพ 10 ราย ออกมาจากใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

REUTERS

MASH

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ระเบิดรุนแรงมากจนหูดับ บ้านเรือนได้รับความเสียหายในรัศมีไกลถึง 10 กิโลเมตร สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอรถยนต์หลายคันในสภาพถูกทำลายและพลิกคว่ำ และผู้คนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคาร

หญิงชาวเบรุตคนหนึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุหลายกิโลเมตรเผยว่า หน้าต่างแตกกระจาย และความรู้สึกเหมือนเกิดแผ่นดินไหว “อพาร์ตเมนต์เขย่าในแนวดิ่งและทุกคนรู้สึกเหมือนระเบิดจนหน้าต่างและประตูเปิดออก กระจกแตกทันที บ้านหลายหลังเสียหายและถูกทำลาย” ราเนีย มาร์ซี บอกซีเอ็นเอ็น

บีบีซีรายงานด้วยว่า เหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นในช่วงเวลาเปราะบางด้วยความล่มสลายทางเศรษฐกิจของประเทศ กลายเป็นชนวนปะทุความตึงเครียดในอดีตขึ้นมาอีกครั้ง โดยเฉพาะความตึงเครียดการเมืองตอนนี้ เมื่อผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลล้มเหลวในการจัดการวิกฤตเศรษฐเลวร้ายสุดนับตั้งแต่สงครามกลางเมือง 2518-2533

อีกความตึงเครียดหนึ่งคือการตัดสินคดีคาร์บอมบ์สังหารอดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน นายราฟิก ฮารีรี เมื่อปี 2548 และศาลสหประชาชาตินัดอ่านคำพิพากษาพิจารณาผู้ต้องสงสัย 4 คน ในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. นอกจากนี้ เลบานอนเผชิญความตึงเครียดตรงพรมแดนกับอิสราเอลซึ่งระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนถึงความพยายามขัดขวางนักรบเฮซบอลเลาะห์ที่จะแทรกซึมเข้ามาดินแดนอิสราเอล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เขย่าขวัญเลบานอน ระเบิดขนาดใหญ่กวาดกรุงเบรุต เมืองพังพินาศ-คนตายแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง