รัฐมนตรีสหรัฐเยือนถึงถิ่นไต้หวัน ย้ำประชาธิปไตยก็สู้โควิดได้

9 ส.ค. 2563 - 19:07 น.

รัฐมนตรีสหรัฐเยือนถึงถิ่นไต้หวัน ย้ำประชาธิปไตยก็สู้โควิดได้
เอเอฟพี รายงานว่า นายอเล็กซ์ อซาร์ รมว.สาธารณสุขสหรัฐอเมริกา เดินทางถึงไต้หวันแล้ววันที่ 9 ส.ค. ตามกำหนดเยือน 3 วัน แม้ว่าจะถูกจีนทัดทานอย่างหนัก ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนดิ่งลดต่ำลงครั้งประวัติศาสตร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

U.S. Health and Human Services Secretary Alex Azar, second left, waves to media as he arrives at Taipei Songshan Airport in Taipei, Taiwan, Sunday, Aug. 9, 2020. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

นับเป็นการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดในของสหรัฐอเมริกาที่เยือนไต้หวันในรอบหลายสิบปี นับตั้งแต่สหรัฐยุติความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน และหันไปรับรองจีนแผ่นดินใหญ่แทนที่ เมื่อปี 2522 และนับเป็นระยะเวลา 6 ปีนับตั้งแต่ปี 2557 ที่เจ้าหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีสหรัฐเยือนไต้หวัน

A plane carrying U.S. Health and Human Services Secretary Alex Azar lands at Taipei Songshan Airport in Taipei, Taiwan, Sunday, Aug. 9, 2020. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

นายอซาร์มีหมายเข้าพบน.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน นายเฉิน ฉือชุง รมว.สาธารณสุข และนายโจเซฟ หวู่ รมว.ต่างประเทศ เพื่อหารือถึงแนวทางต่อสู้กับโรคโควิด-19 และยินดีกับความสำเร็จของไต้หวันในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

U.S. Health and Human Services Secretary Alex Azar arrived in Taiwan on Sunday in the highest-level visit by an American Cabinet official since the break in formal diplomatic relations between Washington and Taipei in 1979. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า การมาเยือนครั้งนี้เป็นพันธสัญญาที่เกิดจากความเชื่อ ศรัทธาร่วมกันว่าสังคมที่เปิดกว้างและเป็นประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับภัยคุกคามจากโรคอย่างโควิด-19

โดยไต้หวันมียอดผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 500 คน เสียชีวิต 7 ราย เนื่องจากระบบติดตามผู้ป่วยที่ดี ตลอดจนมาตรการควบคุมพรมแดนที่แน่ชัด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐมนตรีสหรัฐเยือนถึงถิ่นไต้หวัน ย้ำประชาธิปไตยก็สู้โควิดได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง