อินเดียอาจยิงทิ้งช้างป่าอาละวาดฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 15 ศพ

แฟ้มภาพปี 2559 ช้างทำร้ายคนในแถบเบงกอลตะวันตก / AFP PHOTO / STR

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ชะตากรรมของช้างป่าที่คลั่งอาละวาดในอินเดีย ทำชาวบ้านในพื้นที่ฝั่งตะวันออก เสียชีวิตแล้วกว่า 15 ราย ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา อาจถูกยิงตายในไม่กี่วันข้างหน้า หากยังจับมาอยู่ในการควบคุมไม่ได้

 

ช้างตัวนี้อาละวาดในพื้นที่ใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐฌารขัณฑ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าของรัฐ ต้องระดมกลุ่มนักล่า นายพรานมาเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

การสอบสวนพบว่าช้างป่าตัวหนึ่งสังหารชาวอินเดียในรัฐพิหาร 4 ราย ก่อนที่จะเดินข้ามมาที่รัฐฌารขัณฑ์และสังหารผู้คนอีก 11 ราย


นายแอล.อาร์ สิงห์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าระบุว่าผู้อยู่อาศัยในบริเวณที่ช้างบุกรุกมาต่างอยู่ในอาการหวาดกลัว โดยเฉพาะชาวปาฮาเรีย ซึ่งเป็นกลุ่มเชื้อชาติที่อาศัยอยู่บนภูเขาบริเวณที่เกิดช้างวิ่งไล่ทำร้ายผู้คน ขณะนี้ทางกรมป่าไม้ระบุว่าได้ระดมพรานล่าสัตว์และระดมสมองกันช่วยกันคิดหาทางหยุดยั้งสถานการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ มีผู้คนเสียชีวิตจากการถูกช้างป่าในรัฐฌารขัณฑ์ทำร้ายจนเสียชีวิตเฉลี่ย 60 คนต่อปี ในขณะที่ข้อมูลผู้เสียชีวิตจากช้างทั่วประเทศอยู่ที่ประมาณ 1,100 คนต่อปี

ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมคาดการณ์มีชาวอินเดียเสียชีวิตจากการถูกช้างทำร้ายวันละคนเนื่องจากการเข้าป่าเพื่อหาของป่า หรือกระทั่งการเข้าไปถางป่าเพื่อตั้งเป็นที่อยู่อาศัยหรือทำเป็นย่านอุตสาหกรรม