Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน ดาวเทียมสอดแนมพบรถหุ้มเกราะอื้อ

10 ส.ค. 2563 - 17:26 น.

จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน ดาวเทียมสอดแนมพบรถหุ้มเกราะอื้อ

จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน - วันที่ 10 ส.ค. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์รายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) เสริมกำลังรถลำเลียงพลหุ้มเกราะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกจำนวนมากที่กองบัญชาการยุทธการภาคตะวันออก ซึ่งดูแลงานความมั่นคงรวมถึงปมพิพาทไต้หวัน

จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน

รถลำเลียงพลหุ้มเกราะแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกจีน - SCMP

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกเปิดเผยผ่านภาพถ่ายดาวเทียมในนิตยสารความมั่นคง คันวา เอเชียน ดีเฟนส์ เผยให้เห็นรถลำเลียงพลหุ้มเกราะแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกรุ่น ZTD-05 เคลื่อนพลเข้าเสริมกำลังที่กองบัญชาการยุทธการภาคตะวันออกของจีน ใกล้ช่องแคบไต้หวัน

รถลำเลียงพลหุ้มเกราะแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกรุ่น ZTD-05 ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นพาหนะลำเลียงทหารจากเหล่านาวิกโยธิน มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในยุทธการยกพลขึ้นบกแบบว่องไว

กองพลน้อยสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกจีนนั้นพัฒนาต่อยอดมาจากกองพลทหารช่างสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก สังกัดกองทัพสนามที่ 71 แต่ต่อมาถูกแบ่งแยกออกเป็นกองพลน้อย 3 แห่ง ระหว่างการปฏิรูปกองทัพของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เมื่อปี 2560

อย่างไรก็ตาม รถลำเลียงพลหุ้มเกราะรุ่นดังกล่าวไม่ได้ทาลายพรางสีฟ้า แต่เป็นลายพรางสีเขียว บ่งบอกว่าสังกัดกองทัพบกจีน ปัจจุบันแบ่งออกเป็นกองทัพสนาม 13 แห่ง ขณะที่กองพลทหารราบเดิมนั้นถูกจัดสรรกำลังใหม่ไปอยู่ตามกองพลน้อยในกองทัพสนามแต่ละแห่งแทน ส่วนประธานาธิบดีสีนั้นมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการกลางของกองทัพจีน

จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน

กองบัญชาการยุทธการภาคตะวันออก มียานลำเลียงพลหุ้มเกราะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกเข้าเสริมทัพ - SCMP

นายอันเดรย์ จาง นักวิเคราะห์จากนิตยสาร คันวา เอเชียน ดีเฟนส์ กล่าวว่า กองทัพบกจีนต้องการมีส่วนร่วมเป็นหน่วยงานหลักในกรณีความขัดแย้งระหว่างจีนกับไต้หวัน เพราะมั่นใจว่ามีแสนยานุภาพเพียงพอต่อการโจมตีไต้หวัน โดยไม่ต้องอาศัยการสนับสนุนจากกองทัพขีปนาวุธ

"ส่วนอีกข้อบ่งชี้หนึ่งเป็นความเคลื่อนไหวการเสริมกำลังยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกอีกชนิดเป็นรถบรรทุกที่ติดตั้งระบบปล่อยจรวดหลายลำกล้อง (MLRS) รุ่น PCL191 ที่กองบัญชาการยุทธการภาคตะวันออกของจีนด้วย" จางระบุ

จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน

PCL191 - SCMP

นายจาง กล่าวอีกว่า PCL191 มีรัศมีการยิงไกลถึง 350 กิโลเมตร ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดไปจนถึงภาคตะวันตกของไต้หวัน รวมถึงกรุงไทเป

"ช่องแคบไต้หวันมีความกว้างแค่ 180 กม. PCL191 นั้นมีแสนยานุภาพมากพอที่จะทำลายฐานทัพ และอาคารของรัฐทั้งหมดบนไต้หวันได้อย่างแม่นยำ เพราะมีระบบนำวิถีด้วยดาวเทียม เรียกว่า เป่ยตู๋" จางกล่าว

กองบัญชาการยุทธการภาคตะวันออก มีรถบรรทุก PCL191 เข้าเสริมกำลัง - SCMP

PCL191 เป็นรถยิงขีปนาวุธหลายลำกล้องที่พัฒนามาจากระบบ AR3 โดยจีนพัฒนาไว้สำหรับขายให้ชาติที่สนใจ เปิดตัวครั้งแรกในพิธีสวนสนามวันชาติเมื่อ 1 ต.ค. 2562

โดยทางการจีนโฆษณาไว้ว่าเป็นระบบยิงจรวดที่ทันสมัย สามารถติดตั้งได้ทั้งจรวดทั่วไป และขีปนาวุธวิถีโค้ง ขณะที่กองทัพบกจีนเสริมกำลัง PCL191 ที่บริเวณเมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน เป็นจุดที่ใกล้กับไต้หวันมากที่สุด

นางซ่ง จงปิง นักวิเคราะห์จากฮ่องกง กล่าวว่า กองทัพจีนกำลังอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมวางกำลังเพื่อสุดยอดภารกิจที่สำคัญที่สุด คือ การผนึกรวมไต้หวันที่กินเวลามายาวนานกว่า 70 ปีแล้ว

"ภารกิจการผนึกรวมไต้หวันนั้นทางกองทัพบกจีนเล็งเห็นถึงความสำคัญของการรบแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกมากกว่าการขึ้นไปต่อกรกับกองทัพไต้หวันบนเกาะ แต่ยังประสบปัญหาตรงที่ว่าจีนยังมีนาวิกโยธินไม่เพียงพอต่อสงครามรูปแบบนี้ ขณะที่กองทัพบกแม้มีทหารจำนวนมาก แต่ขาดแคลนยุทโธปกรณ์ในสงครามสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกน่ะครับ" นายซ่งระบุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเสริมทัพกำราบไต้หวัน ดาวเทียมสอดแนมพบรถหุ้มเกราะอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง