โควิด: ออสซี่ตายรายวันทุบสถิติ แต่มีผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง

10 ส.ค. 2563 - 21:45 น.

โควิด: ออสซี่ตายรายวันทุบสถิติ – วันที่ 10 ส.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ที่ออสเตรเลียว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อยู่ที่ 19 ราย ทุบสถิตินับตั้งแต่มีการระบาดรอบที่สองในนครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเพิ่มเป็น 314 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันกลับลดลง แม้จะยังอยู่ในหลักร้อยก็ตาม ด้วยจำนวน 322 คน มาจากรัฐวิกตอเรีย ลดลงจาก 5 วันก่อน ที่มีผู้ติดเชื้อวันเดียวสูงถึง 725 คน ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มเป็นเกือบ 21,400 คน ส่วนรัฐอื่นๆ มีรายงานผู้ติดเชื้อเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

เพิ่มความหวังว่ามาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดรอบที่สองในนครเมลเบิร์นตั้งแต่เดือนก่อนดูจะได้ผล ตามมาด้วยมาตรการเคอร์ฟิวยามวิกาลและข้อกำหนดต่างๆ ที่เข้มงวดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. เช่น คนทำงานต้องมีใบอนุญาตออกนอกบ้าน ทุกคนต้องสวมหน้ากาาอนามัยในที่สาธารณะ ส่วนธุรกิจภาคส่วนไม่สำคัญทั้งหมดถูกปิดตัวชั่วคราว

BBC

นายแดเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย กล่าวยังเร็วเกินไปที่จะระบุจุดวิกฤต (turning point) แต่จะเห็นสภาพคงที่ขึ้นหลังบังคับใช้มาตรการเข้มงวดขึ้น แม้จะเป็นเรื่องดีที่เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่าวันก่อนหน้า แต่เป็นเพียงข้อมูลวันเดียว


ในส่วนของรัฐวิกตอเรียมีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย เพียงสัปดาห์เดียวที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับการระบาดในบ้านพักผู้สูงอายุท้องถิ่นเกือบ 100 หลัง แต่มีชาววัยช่วง 30 ปี เสียชีวิตด้วย ทางการจึงเตือนให้คนหนุ่มสาวดูแลตัวเองมากขึ้น ขณะที่อัตราการเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นด้วย

REUTERS

ส่วนที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งอยู่ติดกันและมีตัวเลขผู้ติดเชื้อกลุ่มก้อนขนาดเล็กในนครซิดนีย์ ทางการท้องถิ่นเตือนให้ประชาชนงดกิจกรรมสังคม ขณะที่รัฐควีนส์แลนด์ที่อยู่ติดสองรัฐข้างต้นดูจะหลีกเลี่ยงการระบาดได้แล้ว 2 สัปดาห์ หลังนักเดินทางติดไวรัสกลับมาจากนครเมลเบิร์น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด : นิวซีแลนด์เฮ 100 วัน ไร้คนติดเชื้อในประเทศ นายกฯ หญิงย้ำการ์ดอย่าตก-หวั่นระลอกสอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ออสซี่ตายรายวันทุบสถิติ แต่มีผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง