ฮ่องกงท้าทายจีน! แห่ซื้อหนังสือพิมพ์เจ้าสัวต้านรัฐ ยอดขายพุ่งครึ่งล้านฉบับ

11 ส.ค. 2563 - 18:00 น.

ฮ่องกงท้าทายจีน! – วันที่ 11 ส.ค. บีบีซี และ เอเอฟพี รายงานว่า ชาวฮ่องกงท้าทายจีนด้วยการรีบไปแห่ซื้อหนังสือพิมพ์ แอปเปิลเดลี่ เพื่อแสดงความสนับสนุนต่อเจ้าของหนังสือพิมพ์ที่ถูกเล่นงานด้วยกฎหมายความมั่นคงใหม่ หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เป็นภาพเจ้าสัว จิมมี่ ไหล ถูกเจ้าหน้าที่ฮ่องกงจับใส่กุญแจมือ พาดหัวตัวแดงว่า “แอปเปิลจะสู้ต่อไป” จากยอดพิมพ์ขายปกติ 70,000 ฉบับ ต้องเพิ่มยอดพิมพ์เป็น 550,000 ฉบับ สะท้อนการต่อต้านทางการจีนใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ในฮ่องกงเมื่อเดือนมิ.ย. ทั้งตัดสิทธิ์ฝ่ายตรงข้ามการเมืองและจับกุมนักกิจกรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

จิมมี่ ไหล เจ้าสัวอายุ 71 ปี เป็น 1 ใน 10 คนที่ถูกจับกุมตามกฎหมายความมั่นคงใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. ถูกจับในข้อหาสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ ตลอดจนฉ้อโกง นอกจากนี้ บุคคลที่ถูกจับกุมยังมีลูกชายของนายไหล 2 คน น.ส.แอ็กเนส โชว์ นักกิจกรรมประชาธิปไตย นายวิลสัน หลี่ อดีตนักกิจกรรมที่เป็นนักข่าวฟรีแลนซ์ อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจราว 200 คนเข้าค้นสำนักงานของหนังสือพิมพ์

ชาวฮ่องกงจำนวนมากรีบรุดไปซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี่ ฉบับวันอังคารที่ 11 ส.ค. มีเจ้าของร้านอาหารคนหนึ่งซื้อไป 50 ฉบับ จากแผงหนังสือพิมพ์ในย่านมงก๊ก ย่านการค้าของฮ่องกง วางแผนจะนำไปแจกฟรีให้คนอื่นๆ หลายคนเข้าแถวในมงก๊กและทั่วฮ่องกง เพื่อซื้อหนังสือพิมพ์ บางคนถึงกับจ่ายค่าหนังสือพิมพ์ให้คนขายล่วงหน้า เพื่อให้คนอื่นๆ อ่านหนังสือพิมพ์ฟรี

AFP

“เพราะรัฐบาลไม่อนุญาตให้แอปเปิลเดลี่อยู่ต่อไป ดังนั้น เราชาวฮ่องกงต้องเก็บรักษาหนังสือพิมพ์ด้วยตัวของเราเอง” ชายคนหนึ่งกล่าว ส่วนหญิงอีกคนที่ซื้อหนังสือพิมพ์ไป 16 ฉบับกล่าวว่า “ฮ่องกงเป็นที่ที่สื่อมีเสรีภาพ แต่ขณะนี้ตำรวจกดขี่เสรีภาพสื่ออย่างโจ่งแจ้ง ทำให้ฉันโกรธมากนะ”

แม้ว่าชาวฮ่องกงหลายคนกลัวเกินกว่าจะรวมตัวกันประท้วงใหญ่เหมือนปีที่แล้ว และจากเหตุการณ์หลายเหตุการณ์เมื่อไม่นานมานี้ ประชาชนหลายคนเลือกที่จะโพสต์ความเห็นต่างทางโซเชี่ยลมีเดียแม้อาจถูกลงโทษ บางคนจึงหาวิธีแสดงความไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลด้วยวิธีอื่นเพื่อแสดงถึงการยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียว อย่างกรณีการจับกุมนายไหล เกิดการแห่ซื้อหุ้นกลุ่มสื่อเน็กซ์ ดิจิตอลของเจ้าสัว จนมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นเกือบ 1,000 เปอร์เซ็นต์ในวันที่ 11 ส.ค.นับจากช่วงเช้าวันที่ 10 ส.ค.

REUTERS

นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคยเจอกับนายไหลเมื่อปีที่แล้ว กล่าวว่า การจับกุมนายไหลนั้นเป็นข้อพิสูจน์ยิ่งขึ้นอีกว่าเจ้าหน้าที่จีนชำแหละเสรีภาพของฮ่องกง และกัดกร่อนสิทธิหลายด้านของชาวฮ่องกง และว่าสหรัฐกำลังจะตอบโต้เหตุการณ์ปราบปรามฝ่ายตรงข้ามของจีนกระตุ้นเตือนไปถึงไต้หวัน

วันเดียวกันที่กรุงไทเป ระหว่างพบปะหารือกับ นายอเล็กซ์ อซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐ ซึ่งเป็นการเยือนไต้หวันของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐในรอบหลาย 10 ปี นายโจเซฟ หวู่ รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวันกล่าวว่าจีนพยายามที่จะเปลี่ยนไต้หวันเป็นฮ่องกงอีกแห่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ประท้วงฮ่องกง: จิมมี ไหล มหาเศรษฐีสัญชาติอังกฤษสำคัญอย่างไรในขบวนการประชาธิปไตยในฮ่องกง

ฮ่องกงจับอีก “เจ้าสัว” สื่อต้านรัฐบาล ข้อหาสมคบคิดต่างชาติ-ส่อคุกตลอดชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงท้าทายจีน! แห่ซื้อหนังสือพิมพ์เจ้าสัวต้านรัฐ ยอดขายพุ่งครึ่งล้านฉบับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง