Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

อิหร่านตัดสินจำคุก 10 ปี 2 พลเมืองเป็นสายลับให้อังกฤษ-ยิว-เยอรมัน

12 ส.ค. 2563 - 00:00 น.

อิหร่านตัดสินจำคุก 10 ปี - วันที่ 11 ส.ค. บีบีซี รายงานสื่อรัฐบาลอิหร่านว่า ศาลอิหร่านพิพากษาจำคุก 10 ปี พลเมืองอิหร่าน 2 คน ในข้อหากระทำจารกรรมให้รัฐบาลต่างชาติ

 

นายมัสซุด มอสซาเฮบ ถูกตัดสินมีความผิดกระทำจารกรรมให้หน่วยข่าวกรองอิสราเอลและเยอรมนี ส่วนอีกคน นายชาห์รัม เชอร์คานี ถูกตัดสินมีความผิดทำงานให้หน่วยข่าวกรองอังกฤษ นอกจากนี้ พลเมืองอิหร่านอีก 5 คน ถูกจับกุมในข้อหากระทำจารกรรมในหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ

โฆษกกระทรวงยุติธรรมอิหร่านแถลงว่า นายเชอร์คานีพยายามรับสมัครบุคคลทำงานร่วมกับหน่วยงานข่าวกรอง เอ็มไอ-6 ของอังกฤษ และส่งข้อมูลธนาคารหลายแห่งและกระทรวงกลาโหมอิหร่านไปให้ ศัตรู แต่กระทรวงยุติธรรมอิหร่านไม่ได้ยืนยันระยะเวลาจำคุก 10 ปี ของนายเชอร์คานี

 

ส่วนนายมอสซาเฮบถือทั้งสัญชาติอิหร่านและออสเตรีย ถูกจับกุมหลังเดินทางมาไปกรุงเตหะรานของอิหร่านเมื่อเดือนม.ค. 2562 ใช้ตำแหน่งเลขาธิการสมาคมออสเตรีย-อิหร่าน ของตัวเองบังหน้า เพื่อกระทำจารกรรมให้ มอสซาด หน่วยข่าวกรองอิสราเอล และหน่วยข่าวกรองเยอรมนี

กระทรวงต่างประเทศออสเตรียเดินหน้าให้อิหร่านปล่อยตัวนายมอสซาเฮบมาตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว แต่อิหร่านไม่ยอมรับพลเมืองสองสัญชาติ และไม่ให้ชาวอิหร่านติดต่อขอความช่วยเหลือกับกงสุลประเทศอื่นในอิหร่าน

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม อิหร่านตัดสินประหารชีวิตพลเมืองอิหร่าน 2 คน คนแรก นายมาห์มูด มูซาวี-มัดจ์ เป็นสายลับให้ ซีไอเอ ของสหรัฐอเมริกา และ มอสซาด ของอิสราเอล ด้วยการรายงานข้อมูลความเคลื่อนไหวกองกำลังอิหร่านในซีเรีย และ นายพลกาเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังปฏิวัติ ซึ่งถูกสหรัฐสังหารเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

อีกคน นายเรซา อัสการี อดีตเจ้าหน้าที่กลาโหมอิหร่าน ในข้อหาส่งข้อมูลโครงการนิวเคลียร์อิหร่านให้สหรัฐ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธว่า ที่อิหร่านระบุไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง

 

 

องค์การสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรต์สวอตช์ ระบุว่า อิหร่านมักขาดการพิจารณาคดียุติธรรม และใช้คำสารภาพจากการทรมานเป็นหลักฐานในศาล นอกจากนี้ พลเมืองต่างชาติและพลเมืองอิหร่านที่ถือสองสัญชาติหลายสิบคนยังถูกจองจำในอิหร่าน และถูกกีดกันกระบวนการยุติธรรมปกติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านตัดสินจำคุก 10 ปี 2 พลเมืองเป็นสายลับให้อังกฤษ-ยิว-เยอรมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง