โควิด: นิวซีแลนด์หวนล็อกดาวน์โอ๊กแลนด์ – วันที่ 11 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า นิวซีแลนด์กลับมาล็อกดาวน์ นครโอ๊กแลนด์ เมืองใหญ่สุดของประเทศ อีกครั้งเป็นเวลา 3 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 4 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สิ้นสุดระยะเวลาติดต่อกัน 102 วัน ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ

BBC

ผู้ติดเชื้อใหม่ทั้ง 4 คน เป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน และไม่มีประวัติการเดินทางเมื่อเร็วๆ นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งติดตามผู้ใกล้ชิดกับครอบครัวดังกล่าว ทำให้นิวซีแลนด์มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 1,220 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 22 คน อยู่ระหว่างกักตัว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 22 ราย

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น แถลงว่า นครโอ๊กแลนด์ที่มีประชากรราว 1.6 ล้านคน จะยกมาตรการป้องกันโควิด-19 เป็นระดับที่สามจากทั้งหมด 4 ระดับ ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. เป็นต้นไป อันเป็นแนวทางป้องกันล่วงหน้า

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์และ นายฟิล กอฟฟ์ นายกเทศมนตรีนครโอ๊กแลนด์ ขอให้ชาวเมืองอยู่ในความสงบ และไม่จำเป็นต้องแห่กักตุนอาหารแต่อย่างใด แต่ประชาชนกลับต่อคิวตามซูเปอร์มาร์เก็ตเมื่อช่วงค่ำเพื่อพยายามซื้อของจำเป็นก่อนเข้าสู่ช่วงล็อกดาวน์

มาตรการล็อกดาวน์ระดับที่สามทำให้ชาวนครโอ๊กแลนด์ต้องอยู่ในบ้าน ห้ามรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ปิดภาคธุรกิจส่วนไม่สำคัญ ส่วนที่เหลือทั่วประเทศจะยกระดับการป้องกันเป็นระดับสอง คือ กลับมาเว้นระยะทางสังคม

REUTERS

ด้าน ดร.แอชลีย์ บลูมฟีลด์ รัฐมนตรีสาธารณสุขนิวซีแลนด์ ระบุว่า ต้องล็อกดาวน์โอ๊กแลนด์อย่างน้อย 3 วัน เพื่อติดตามต้นตอการติดเชื้อครั้งล่าสุด คาดจะพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก จึงต้องการค้นหาโดยเร็วที่สุด เพื่อระบุตัวผู้ติดเชื้อและแยกตัวออกมากักโรค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด : นิวซีแลนด์เฮ 100 วัน ไร้คนติดเชื้อในประเทศ นายกฯ หญิงย้ำการ์ดอย่าตก-หวั่นระลอกสอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน