เบลารุสเดือดต่อ! ม็อบดับปริศนาศพที่ 2 ญาติแฉถูกตร. “ขังรถตู้” นานหลายชั่วโมง

13 ส.ค. 2563 - 10:23 น.

เบลารุสเดือดต่อ! ม็อบดับปริศนาศพที่ 2 ญาติแฉถูกตร. “ขังรถตู้นานหลายชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เบลารุสเดือดต่อ! – วันที่ 13 ส.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ความขัดแย้งตึงเครียดและการประท้วงต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 4 ใน ประเทศเบลารุส หลังทางการเปิดเผยว่ามีผู้ชุมนุมเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วง ผลเลือกตั้ง ประธานาธิบดีซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 2 ราย

ทางการเมืองกอเมล เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ แถลงว่าเหยื่อรายล่าสุดเป็นชายผู้ร่วมชุมนุม วัย 25 ปี ถูกจับตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. ในข้อหาร่วมการประท้วงผิดกฎหมายและถูกตัดสินให้จำคุก 10 วัน ก่อนเสียชีวิตปริศนาเมื่อวันที่ 12 ส.ค. โดยไม่มีแถลงการณ์ถึงสาเหตุการตาย

ขณะที่แม่ของชายหนุ่มเปิดเผยว่านายอเล็กซานเดอร์ วิฮอร์ ลูกชาย ไม่ได้เข้าร่วมการประท้วง แต่เดินทางไปหาแฟนสาว และจู่ๆ ก็ถูกจับตัว นายวิฮอร์มีปัญหาระบบหัวใจและถูกกักตัวในรถตู้ตำรวจนานหลายชั่วโมง

เบลารุสเดือดต่อ!

People place flowers in memory of a protester who died on August 10 in Minsk during a protest against Belarusian presidential election results, outside the Belarusian embassy in Kyiv, Ukraine August 11, 2020. REUTERS

นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แถลงประณามการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจเบลารุส รวมถึงการใช้กระสุนยาง ฉีดน้ำแรงดันสูง และโยนระเบิดแสงใส่ผู้ชุมนุมจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรายแรกเมื่อวันที่ 10 ส.ค.

“รายงานระบุว่ามีประชาชนราว 6,000 คนถูกจับในช่วง 3 วันที่ผ่านมา รวมถึงคนที่มุงดูเหตุการณ์ เช่นเดียวกับผู้เยาว์ และนั่นชี้ให้เห็นว่ามาตรการจับกุมครั้งใหญ่เป็นการละเมิดมาตรฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ยิ่งไปกว่านั้นมีการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้ถูกจับทั้งในระหว่างและหลังการควบคุมตัว”

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 200 คน ส่วนตำรวจที่บาดเจ็บมีอย่างน้อย 39 นาย

เบลารุสเดือดต่อ!

The UN High Commissioner for Human Rights, Michelle Bachelet, said police officers were reported to have used excessive force, firing rubber bullets and water cannons, and also throwing stun grenades. REUTERS


เบลารุสเดือดต่อ!

Protesters give a first aid to a wounded man, injured by shrapnel from a smoke grenade, during clashes with police after the Belarusian presidential election in Minsk, Belarus, late Sunday, Aug. 9, 2020. (AP Photo)

ม็อบดับปริศนาศพที่ 2

People protest against Belarusian presidential election preliminary results outside Belarusian embassy Kyiv, Ukraine August 11, 2020. REUTERS

ม็อบดับปริศนาศพที่ 2

Belarusian law enforcement officers detain people near the site where a protester died on August 10 in Minsk, Belarus August 11, 2020. REUTERS

ม็อบดับปริศนาศพที่ 2

People attend a rally in support of the Belarusian opposition in Kyiv, Ukraine. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เบลารุสเดือดต่อ! ม็อบดับปริศนาศพที่ 2 ญาติแฉถูกตร. “ขังรถตู้” นานหลายชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง