เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน แนะเด็กรุ่นใหม่สู้อย่างอดทน ศึกนี้อีกยาวไกล

13 ส.ค. 2563 - 21:19 น.

เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน แนะเด็กรุ่นใหม่สู้อย่างอดทน ศึกนี้อีกยาวไกล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน – เมื่อ 13 ส.ค. เอพี รายงานคำให้สัมภาษณ์เปิดใจ จิมมี ไหล เจ้าสัวคนดังของฮ่องกง วัย 71 ปีที่เพิ่งได้รับการประกันตัวออกมา หลังถูกจับกุมด้วยข้อหาต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดต่างชาติ ตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ว่าโชคดีมากที่ตนไม่ถูกจับไปจีน เพราะที่นั่นมีระบบกฎหมายคุ้มครองบุคคลน้อยกว่าฮ่องกง

 

จิมมี ไหล ถูกจับใส่กุญแจมือช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. เป็นบุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานระดับสูงที่สุดที่ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. โดยถูกควบคุมตัวไว้นาน 36 ชั่วโมง แต่ไม่ถูกตั้งข้อหา

เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน

  • Hong Kong media tycoon and newspaper founder Jimmy Lai, sits in a car as he leaves a police station after being bailed out in Hong Kong, Wednesday, Aug. 12, 2020. (AP Photo/Kin Cheung)

“ผมเริ่มกลัวตอนที่รู้สึกตัวว่าเจ้าหน้าที่ที่มาพูดกับผม พูดจีนกลาง (ไม่ใช่กวางตุ้ง) ผมโล่งใจขึ้นมานิดหนึ่งที่อย่างน้อยไม่ถูกส่งตัวไปจีน” เจ้าสัวกล่าว

“ระหว่างที่ถูกจับ ส่วนใหญ่ผมได้แต่นั่งรอ นี่เป็นครั้งแรกที่ผมถูกใส่กุญแจมือนานขนาดนี้ ขณะที่ตำรวจพาผมจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง”

ขณะเดียวกัน ช่วงที่เจ้าสัวถูกจับกุม สำนักงานบริษัท เน็กซ์ ดิจิตอล มีเดีย กรุ๊ป ต้นสังกัดหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ แอปเปิล เดลี ถูกเจ้าหน้าที่หลายร้อยนายบุกค้น ตอกย้ำถึงความหวั่นเกรงว่า เสรีภาพสื่อมวลชนจะถูกคุกคามด้วย ทั้งที่ฮ่องกงมีอิสระมานานอย่างที่แผ่นดินใหญ่ไม่มี

เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน

  • Hong Kong media tycoon and newspaper founder Jimmy Lai, center, walks out from a police station after being bailed out in Hong Kong, Wednesday, Aug. 12, 2020. (AP Photo/Kin Cheung)

จิมมี ไหล กล่าวด้วยว่าแปลกใจเหมือนกันที่ตนเองถูกจับกุมรวดเร็ว เดิมคิดว่าเจ้าหน้าที่น่าจะระวังตัวทำอะไรให้เงียบๆ เพราะมีกระแสประณามกฎหมายฉบับใหม่นี้มากจากประชาคมโลก และเจ้าสัวไหลก็เป็นคนที่วิจารณ์กฎหมายฉบับนี้และพรรคคอมมิวนิสต์อย่างหนัก

“ถ้าผมรู้ว่าตนเองต้องลงเอยแบบนี้หรืออาจต้องไปนอนคุก ผมจะเปลี่ยนตัวเองไปวิถีอื่นมั้ย ผมคิดอยู่พักหนึ่งจนได้คำตอบว่า ไม่หรอก เพราะนี่เป็นนิสัยผม นี่เป็นวิถีที่ผมแสดงปฏิกิริยาต่อสิ่งต่างๆ นิสัยผมคือตัวกำหนดชะตาของผม”

เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน

  • Hong Kong media tycoon Jimmy Lai, center, who founded the local newspaper Apple Daily, is escorted by police from the leave the Apple Daily headquarters in Hong Kong, Monday, Aug. 10, 2020. (AP Photo)

หลังจากการจับกุมเจ้าสัวครั้งนี้ ไม่เพียงหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีจะมียอดขายกระฉูด นักลงทุนยังแห่ซื้อหุ้นเน็กซ์ ดิจิตอล เพื่อสื่อถึงการให้กำลังใจและสนับสนุนเจ้าสัว จนราคาหุ้นพุ่งกระฉูดถึง 1,100% หรือ 1.61 ดอลลาร์ฮ่องกง ก่อนลงมาที่ 0.38 ดอลลาร์ฮ่องกง วันที่ 13 ส.ค. เป็นมูลค่าที่สูงกว่าราคาเดิมถึง 5 เท่า ก่อนที่เจ้าสัวจะถูกจับ

เจ้าสัวเตือนผู้คนว่าอย่าได้ไปซื้อหุ้นแบบนั้นอีก เพราะมันเป็นปรากฏการณ์ระยะสั้นมากๆ ไม่ยั่งยืนอะไร

ในฐานะผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เจ้าสัวให้สัมภาษณ์บีบีซี เตือนเด็กๆ คนรุ่นใหม่ที่ร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยด้วยว่า ต่อไปนี้ จะต้องระมัดให้ระวังให้มากขึ้น กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่สร้างบรรยากาศให้น่ากลัวยิ่งขึ้นสำหรับผู้ชุมนุม ดังนั้นต้องใช้สมองและความอดทนสูงเพราะศึกครั้งนี้ยังอีกยาวไกล

“เราต้องระมัดระวังให้มากและคิดหาทางเพิ่มความอดทน จะใช้ความรุนแรงเหมือนแต่ก่อนไมได้แล้ว โดยเฉพาะเยาวชนคนหนุ่มสาว การใช้ความรุนแรงมีแต่จะส่งผลให้ช่วงเวลาการต่อสู้ของพวกเราสั้นลง” เจ้าสัวไหลกล่าวเตือน

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ประท้วงฮ่องกง: จิมมี ไหล มหาเศรษฐีสัญชาติอังกฤษสำคัญอย่างไรในขบวนการประชาธิปไตยในฮ่องกง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน แนะเด็กรุ่นใหม่สู้อย่างอดทน ศึกนี้อีกยาวไกล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง