เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ซื้อคฤหาสน์455ล้านบาท เศรษฐีรัสเซียขายหั่นราคาเกินครึ่ง

14 ส.ค. 2563 - 00:00 น.

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน – วันที่ 13 ส.ค. เดลี่เมล์ รายงานเบื้องหลัง เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงซื้อคฤหาสน์หลังใหม่ ที่เมืองซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ด้วยการจำนอง 9.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (295 ล้านบาท) จากนักธุรกิจมั่งคั่งชาวรัสเซีย ที่ขายหั่นราคาเหลือเพียง 14.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (455 ล้านบาท)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สองพระองค์ทรงซื้อคฤหาสน์ที่มี 9 ห้องนอน 16 ห้องน้ำ ในชุมชนเศรษฐี มอนเตซิโต เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ทรงย้ายเข้าประทับเมื่อเดือนก.ค. และทรงกลายเป็นเพื่อนบ้านติดกับเซเลบอย่าง โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ และ เอลเลน ดีเจนเนอริส นักแสดงตลก

ข้อมูลรายการทรัพย์สินระบุว่า คฤหาสน์ส่วนพระองค์เป็นที่รู้จักในชื่อของ เดอะ ชาโตว์ ใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี ด้วยขนาดเกือบ 1,353 ตารางเมตร บนพื้นที่ 13.6 ไร่ พร้อมรั้วต้นไม้ตัดแต่งไร้ที่ติดประดับรั้วหินทางเข้าคฤหาสน์ ตั้งอยู่บนถนนส่วนบุคคลในย่านอสังหาริมทรัพย์หรูและสงบในชุมชนมอนเตซิโต ห่างจากนครลอสแองเจลิสราว 160 กิโลเมตร

คฤหาสน์ส่วนพระองค์มีห้องสมุด สำนักงาน สปาซาวน่าแยกพื้นที่แห้งและเปียก โรงออกกำลังกายที่มีเสารูด ห้องเล่นเกม ทางเดินมีหลังคาโค้ง โรงภาพยนตร์ ห้องเก็บไวน์ และอู่จอดรถ 5 คัน นอกจากนี้ มีบ้านอีกหลัง 2 ห้องนอน และ 2 ห้องน้ำ สำหรับแขกผู้มาเยือน และแขกผู้นั่นคือ ดอเรีย มารดาเมแกน พระพี่เลี้ยง อาร์ชี โอรสในดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ที่เข้ามาอยู่บ้านหลังนี้แล้ว

คาดว่าผู้ขายคฤหาสน์ให้เชื้อพระวงศ์อังกฤษเป็นนักธุรกิจมั่งคั่งชาวรัสเซีย เซียร์เกย์ กรีชิน ที่ซื้อคฤหาสน์ดั่งพระราชวังมาด้วยราคามากกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (776 ล้านบาท) เมื่อปี 2552 และพยายามปล่อยขายคฤหาสน์หลังนี้ ตั้งราคาเพิ่มมากถึง 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,056 ล้านบาท) ก่อนจะตกลงหั่นราคาขายเหลือ 14.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในที่สุด

กรีชินยังเคยเป็นเจ้าของคฤหาสน์อีกหลังในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อของ สการ์เฟซ ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดในปี 2526 ที่มีฉากคฤหาสน์หลังดังกล่าว และขายหั่นราคาเช่นกันที่ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (372 ล้านบาท) เมื่อปี 2558

เดลี่เมล์ระบุว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงซื้อคฤหาสน์หรูหลังจำนอง 9.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เชื่อกันว่า สองพระองค์ทรงจ่ายเงินดาวน์มากกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (155 ล้านบาท) และเมื่อคำนวณตามอัตราดอกเบี้ยปกติ สองพระองค์จะต้องชำระเดือนละ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือปีละ 480,000 ดอลลาร์ (ปีละ 149 ล้านบาท) เพื่อชำระหนี้จำนองในช่วง 30 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ สองพระองค์ยังมีภาษีทรัพย์สินประจำปีราว 68,000 ดอลลาร์สหรัฐ (2 ล้านบาท) พร้อมค่าใช้จ่ายอีกมหาศาลเพื่อรักษาความปลอดภัยและสาธารณูปโภคของคฤหาสน์ใหญ่หลังใหม่

แหล่งข่าวระบุอีกว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมเกนทรงซื้อคฤหาสน์ด้วยสองพระองค์เองด้วยความภาคภูมิใจ แม้จะเป็นการจำนอง แต่ทรงดำริว่าคฤหาสน์หลังนี้เป็นของสองพระองค์ พร้อมตอบโต้กระแสข่าวที่ว่าเจ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ ทรงช่วยพระราชทรัพย์แก่สองพระองค์ในการซื้อคฤหาสน์

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายแฮร์รีและเมเกนยังทรงติดหนี้ 2.4 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (97 ล้านบาท) ที่มาจากผู้เสียภาษีชาวอังกฤษ สำหรับค่าปรับปรุงตำหนักฟร็อกมอร์ ที่ประทับเดิมสองพระองค์ใกล้ปราสาทวินเซอร์ในอังกฤษ สองพระองค์ทรงตกลงจ่ายค่าซ่อมแซมตำหนักฟร็อกมอร์เดือนละ 18,000 ปอนด์สเตอร์ลิง (730,000 บาท) ทำให้ผู้เชี่ยวชาญราชวงศ์กังวลว่า การซื้อคฤหาสน์ส่วนพระองค์หลังใหม่ด้วยจะถูกมองในแง่ไม่ดีอย่างยิ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ฟ้องศาลในสหรัฐฯ หลังถูก “ใช้โดรนถ่ายภาพ” พระโอรส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ซื้อคฤหาสน์455ล้านบาท เศรษฐีรัสเซียขายหั่นราคาเกินครึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง