เปอจวง ชื่อพรรคการเมืองใหม่มาเลย์ “มหาเธร์” นั่งเป็นประธาน ชูนโยบายปราบโกง

13 ส.ค. 2563 - 22:30 น.

เปอจวง – วันที่ 13 ส.ค. แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ตัดสินใจใช้ชื่อ เปอจวง (Pejuang) เป็นชื่อพรรคการเมืองน้องใหม่ของตัวเอง หลังประกาศตั้งพรรคการเมืองใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่มีเป้าหมายปราบปรามทุจริตที่กำลังทำลายชาติละชาวมาเลย์ และผลักดันให้มาเลเซียผงาดเป็น เสือแห่งเอเชีย อีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมหาเธร์ อายุ 95 ปี ประกาศชื่อพรรคเปอจวง ซึ่งหมายถึง นักรบ ทางสื่อสังคมออนไลน์เมื่อ 12 ส.ค. มี มุคห์ริซ โมฮัมหมัด บุตรของมหาเธร์ ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริหารพรรค ส่วนมหาเธร์ดำรงตำแหน่งเป็นประธานพรรค

AFP

“หากคุณต้องการตำแหน่งและเงิน จงเลือกพรรคอื่น แต่หากคุณต้องการกอบกู้ศักดิ์ศรีและปกป้องสิทธิของตัวเอง จงเลือกพรรคของเรา เลือกเปอจวง” มหาเธร์กล่าว อย่างไรก็ตาม พรรคเปอจวงยังไม่เข้าเป็นแนวร่วมการเมืองกับ ปากาตันฮาราปัน กลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน หรือ เปริกาตันเนชั่นแนล แนวร่วมฟากรัฐบาล

นายมหาเธร์ออกมาตั้งพรรคใหม่ ท่ามกลางความขัดแย้งภายในของปากาตันฮาราปัน ที่เคยอยู่ภายใต้การนำของมหาเธร์ และพลิกขั้วจากฟากรัฐบาลมาเป็นฝ่ายค้านตอนนี้ จน นายยัสซิน มูห์ยิดดิน หัวหน้าพรรคเบอร์ซาตู ที่เคยอยู่ภายใต้นายมหาเธร์ ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปอจวง ชื่อพรรคการเมืองใหม่มาเลย์ “มหาเธร์” นั่งเป็นประธาน ชูนโยบายปราบโกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง