จักรพรรดินารุฮิโตะ ตรัสความรู้สึกสำนึกผิด ญี่ปุ่นรำลึก 75 ปี แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

15 ส.ค. 2563 - 15:00 น.

จักรพรรดินารุฮิโตะ – วันที่ 15 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ เสด็จพระราชดำเนินเข้าร่วมพิธีการรำลึก 75 ปี ญี่ปุ่นยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่สอง ที่สนามกีฬานิปปอนบูโดคัง ในกรุงโตเกียว ในปีนี้ พิธีการมีการปรับขนาดเล็กลงเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้เข้าร่วมต้องสวมหน้ากากอนามัยและนั่งห่างกันตามมาตรการเว้นระยะทางสังคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

จักรพรรดินารุฮิโตะตรัสในพิธีว่า เมื่อมองย้อนกลับไปช่วงเวลายาวนานแห่งสันติภาพหลังสงครามโลก สะท้อนถึงอดีตของเราและคำนึงถึงความรู้สึกสำนึกผิดอย่างสุดซึ้ง ข้าพเจ้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการทำลายล้างของสงครามจะไม่เกิดขึ้นอีก

AFP

ด้าน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เข้าร่วมวางดอกไม้ในพิธีการรำลึก พร้อมกล่าวให้คำมั่นเนื่องในโอกาสนี้ว่า โศกนาฏกรรมสงครามจะไม่ซ้ำรอยอีก ญี่ปุ่นจะยึดมั่นคำสัญญาแน่วแน่นี้ต่อไป

AFP

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอาเบะส่งเครื่องบูชาเพื่อสักการะที่ ศาลเจ้ายาซูกูนิ แทนการเยือนด้วยตัวเอง แต่สมาชิกคณะรัฐมนตรี 4 คน ของรัฐบาลญี่ปุ่น เดินทางไปสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิ ถือเป็นการเดินทางไปสักการะครั้งแรกตั้งแต่ปี 2559 ของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น สร้างความกังวลอาจทำให้จีน และเกาหลีใต้ไม่พอใจ เนื่องจากมองเป็นการฟอกขาวเหล่าอดีตทหารของจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ก่ออาชญากรรมสงครามกลายเป็นวีรชน

AFP

นายโคอิจิ ฮากิอุดะ รัฐมนตรีการศึกษาญี่ปุ่น หนึ่งในสี่รัฐมนตรีผู้เยือนศาลเจ้ายาซูกูนิ อธิบายว่า ข้าพเจ้าแสดงความเคารพต่อวิญญาณผู้เสียสละตัวเองอย่างสง่างามในช่วงสงคราม ส่วนรัฐมนตรีอีก 3 คน ได้แก่ นายชินจิโระ โคอิซุมิ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม นางซานาเอะ ทากาอิจิ รัฐมนตรีกิจการภายใน และ นายเซย์อิจิ เอโตะ รัฐมนตรีกิจการบูรณภาพและอธิปไตย


AFP

ด้านประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน ไม่ได้กล่าวถึงการเยือนศาลเจ้ายาซูกูนิของนักการเมืองญี่ปุ่น แต่ใช้โอกาสในวันที่ 15 ส.ค. ซึ่งเป็นวันปลดปล่อยแห่งชาติในเกาหลีใต้ กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้พร้อมทุกเมื่อที่จะนั่งจับเข่าพูดคุยกับญี่ปุ่นถึงความขัดแย้งประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จักรพรรดินารุฮิโตะ ตรัสความรู้สึกสำนึกผิด ญี่ปุ่นรำลึก 75 ปี แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2
ข่าวที่เกี่ยวข้อง