คนงานแห่สไตรก์ เบลารุสลงถนนวันที่ 9 ผู้นำลั่น “ฆ่าผม” ใครอยากเลือกตั้งใหม่

17 ส.ค. 2563 - 23:15 น.

คนงานแห่สไตรก์ – วันที่ 17 ส.ค. ทียูที รายงานวันที่เก้าของการประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เบลารุสว่า คนงานหลายพันคนตามสถานประกอบการยักษ์ใหญ่ของประเทศ เช่น โรงงานปุ๋ยแร่โปแตช เบลารุสคาลี, โรงกลั่นน้ำมัน นัฟตัน, โรงงานรถยนต์ออฟโรด แอมแซคาแต, โรงงานรถแทรกเตอร์ แอมแตแซ และโรงงานเหล็กกล้า แบแอมแอส แสดงเจตจำนงที่จะนัดหยุดงานแสดงการปกป้องสิทธิพลเมืองและแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คนงานโรงงาน แอมแตแซ

ทั้งหมดเรียกร้องให้ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ผู้นำสมัยที่หกติดต่อกัน ลงจากตำแหน่ง เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดไม่ชอบธรรม พร้อมต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ และปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด ส่วนเจ้าหน้าที่ต้องหยุดใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง และดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องหลังมีผู้ประท้วงบาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ท่าทีรัฐบาลเบลารุสยังไม่รีบตอนสนองต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว

 

สำนักข่าว เบลตา ของทางการเบลารุส รายานว่า ประธานาธิบดีลูคาเชนโคเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มาโรงงานแอมแซคาแต ในตอนแรก ผู้นำดูจะไม่ออกมาพบเหล่าคนงานที่รวมกลุ่มและตะโกน “ออกไป!” ก่อนจะออกมาปราศรัย จากนั้น ผู้นำเบลารุสปรากฏตัวพร้อมตอบคำถาม และให้คนงานตะโกนต่อไปได้

โรงงานรถยนต์ออฟโรด แอมแซคาแต

ประธานาธิบดีลูคาเชนโคย้ำอีกครั้งว่า การเลือกตั้งใหม่จะไม่เกิดขึ้น และการที่โรงงานต่างๆ ไม่ขับเคลื่อนการผลิต ประเทศจะเสียหายภายใน 6 เดือน จากนั้น ย้อนไปถึงเหล่าคนงาน จะไม่รอให้ผู้นำทำอะไรสักอย่างภายใต้ความกดดันก่อนหรือ ตามด้วยคำถามถึงบรรดาคนงานที่บอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ยุติธรรม พวกคุณต้องการการเลือกตั้งเป็นธรรมใช่หรือไม่ เหล่าคนงานตอบ “ใช่”

คนงานโรงงานปุ๋ยไนโตรเจน กรอดโนอาซอต

ผู้นำเบลารุสตอบว่า “เราจัดการเลือกตั้งไปแล้ว และจะไม่มีการเลือกตั้งอีก จนกว่าคุณจะฆ่าผม” และกล่าวถึงความพร้อมใน การแบ่งสรรอำนาจประธานาธิบดี จะต้องผ่านกระบวนแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรนูญ มิใช่ด้วยการกดดันและการลงถนน อย่าให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก่คนไม่โปร่งใส มิฉะนั้น ปัญหาจะตามมา


REUTERS

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีลูคาเชนโคกลับท่าที ตกลงจัดการเลือกตั้งใหม่ได้ แต่มีเงื่อนไขข้อหนึ่งคือ ต้องใช้รัฐธรรมนูญใหม่เสียก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประท้วงต้องการ และฝ่ายอื่นต้องไม่คัดค้านด้วย อีกทั้ง ต้องลงประชามติก่อนใช้รัฐธรรมนูญใหม่

 

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมเบลารุสแจ้งว่า วันที่ 17-20 ส.ค. หน่วยกองกำลังขีปนาวุธปืนใหญ่ของกองทัพเบลารุสจะปฏิบัติการฝึกซ้อมยุทธวิธีทหารกองพันจรวดในภารกิจรบตามเป้าหมายที่กำหนด ที่สองลานฝึกซ้อม ได้แก่ กอซสกี และ เนมัน ใกล้เมืองโอสโตรเวียตส์ พรมแดนติดกับลัตเวีย

นอกจากนี้ ช่วงเดียวกันของสามวัน กองพันรถถังและยานยนต์ที่ 6 และ 11 ของกองพลยานยนต์เบลารุส จะปฏิบัติการฝึกการต่อสู้ตามแผนด้วย กระสุนจริง ที่สองลานฝึกซ้อม ได้แก่ โอบุซ-เลสนอฟสกี และ กอซกี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เบลารุสประท้วงต่อวันที่ 8 เมืองหลวงพรึบเป็นแสน ผู้นำกร้าวดับฝันเลือกตั้งใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนงานแห่สไตรก์ เบลารุสลงถนนวันที่ 9 ผู้นำลั่น “ฆ่าผม” ใครอยากเลือกตั้งใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง