โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น ตอกแรง “ทรัมป์” พูดมั่วกีวีสาหัส-ระบาดระลอกใหญ่

18 ส.ค. 2563 - 13:13 น.

โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น ตอกแรง “ทรัมป์” พูดมั่วกีวีสาหัส-ระบาดระลอกใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น – วันที่ 18 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ตอบโต้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา หลังกล่าวว่านิวซีแลนด์กำลังสาหัสจากการระบาดของ โรคโควิด-19 “ระลอกใหญ่”

ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากนายทรัมป์กล่าวกับผู้สนับสนุนระหว่างเดินสายหาเสียงที่รัฐมินเนโซตา ว่า ประเทศแปซิฟิกตอนใต้ที่มีประชากรกว่า 5 ล้านคน กำลังเผชิญหน้ากับการระบาดระลอกใหญ่ทั้งที่ก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จในการยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อ

“คุณเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในนิวซีแลนด์ไหม? พวกเขาเอาชนะได้ พวกเขาชนะมาได้ มันเหมือนข่าวหน้า 1 พวกเขาทำได้…เพราะพวกเขาต้องการแสดงให้ผมเห็นอะไรบางอย่าง ปัญหาคือ การระบาดระลอกใหญ่ในนิวซีแลนด์ คุณก็รู้ว่ามันเลวร้าย และเราไม่ต้องการแบบนั้น” นายทรัมป์กล่าว

โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น

New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern on Tuesday (Aug 18) hit back against US President Donald Trump for saying her country is experiencing a “big surge” in Covid-19, calling the remarks “patently wrong”. REUTERS

ด้านนายกฯ หญิงกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ดิฉันคิดว่าใครก็ตามที่ติดตามสถานการณ์โควิด และการแพร่ระบาดทั่วโลก จะมองทะลุปรุโปร่งว่าจำนวนผู้ป่วย 9 คนใน 1 วันของนิวซีแลนด์ ไม่อาจนำมาเปรียบเทียบกับผู้ป่วยหลายหมื่นคนในสหรัฐอเมริกาได้ และอันที่จริงก็ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับประเทศส่วนมากในโลก” นางอาร์เดิร์นระบุ

และว่าความคิดเห็นของนายทรัมป์นั้นผิดพลาดอย่างชัดเจน “เรายังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่รับมือได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดในโลกในกรณีโควิด และเจ้าหน้าที่ของเรามีจุดมุ่งหมายที่จะทำเช่นนั้น”

สำหรับสถานการณ์โรคโควิดในนิวซีแลนด์ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอีก 13 คนส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 1,293 คน และเสียชีวิตคงที่ที่ 22 ราย ขณะที่สหรัฐมีผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 40,612 คน รวมป่วยสะสม 5,612,027 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 173,716 ราย


โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น

U.S. President Donald Trump said : “You see what’s going on in New Zealand? They beat it, they beat it, it was like front page they beat it…because they wanted to show me something.” He added: “The problem is…big surge in New Zealand, you know it’s terrible. We don’t want that.” . REUTERS

โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น

Medical staff prepare to take a COVID19 tests at a drive through community based assessment centre in Christchurch, New Zealand. AP

ตอกแรง “ทรัมป์” พูดมั่วกีวีสาหัส

Cars queue at a COVID19 test centre in Auckland, New Zealand, Aug. 13, 2020. Health authorities in New Zealand are scrambling to trace the source of a new outbreak of the coronavirus. AP

ตอกแรง “ทรัมป์” พูดมั่วกีวีสาหัส

Health authorities in New Zealand are scrambling to trace the source of a new outbreak of the coronavirus as the nation’s largest city, Auckland, goes back into lockdown. AP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด : จาซินดา อาร์เดิร์น ตอกแรง “ทรัมป์” พูดมั่วกีวีสาหัส-ระบาดระลอกใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง