รัฐประหาร2020 ประเทศมาลี ปธน.แถลงลาออก – นานาชาติลั่นไม่ยอมรับ

รัฐประหาร2020 ประเทศมาลีเมื่อวันที่ 19 ส.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการก่อรัฐประการที่ประเทศมาลี ชาติในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ว่าประธานาธิบดี อิบราฮิม โบบาการ์ ไคตา ผู้นำมาลี ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว ให้เหตุผลว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียเลือดเนื้อ หลังถูกคณะรัฐประหารนำไปควบคุมตัวที่ค่ายทหารที่นอกกรุงบามาโก พร้อมกันกับนายโบโบ ซิสซี นายกรัฐมนตรี

 

เหตุรัฐประหารดังกล่าวเกิดขึ้นหลังประเทศมาลีเผชิญกับสถานการณ์โกลาหลหลายด้าน อาทิ เหตุประท้วงและจลาจลจากความไม่พอใจต่อภาวะเศรษฐกิจชะงักงันต่อเนื่องหลายเดือน ข้อครหาคอร์รัปชั่นของรัฐบาล การก่อเหตุโจมตีของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนต่อเนื่อง และซ้ำเติมต่อด้วยการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19

แม้ประธานาธิบดีเคตาเสนอจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่หลังการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านไปเต็มไปด้วยข้อครหาว่ามีการโกงเกิดขึ้น ตามมาด้วยการที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเพิกถอนสิทธิผู้ลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ชนะเลือกตั้งหลายคน สร้างความเดือดดาลให้กับชาวมาลีที่ออกมาประท้วงขับไล่

  • ประธานาธิบดี อิบราฮิม โบบาการ์ ไคตา แถลงลาออกทางโทรทัศน์ (ORTM TV via AP)

ประธานาธิบดีเคตา แม้ผู้นำมาลีจะปลดตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไปแล้วก็ไม่ทำให้ผู้ประท้วงพอใจ
ประธานาธิบดีเคตา แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนโดยมีสีหน้าเรียบเฉย

“หากบางส่วนของกองทัพตัดสินใจแล้วว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชาติของเราสมควรจบลงด้วยการที่พวกเขาเข้ามาแทรกแซง ข้าพเจ้านั้นจะยังมีทางเลือกอื่นอีกหรือไม่” และว่า “ข้าพเจ้าจำเป็นต้องยินยอมเพราะไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียเลือดเนื้อ”

  • ฝูงชนเข้าไปฉลองกับทหาร เมื่อ 18 ส.ค. (AP Photo)

ต่อมา พันอากาศเอก อิสมาเอล วากิว รองประธานคณะเสนาธิการทหาร ประกาศออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า พวกตนตัดสินใจที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชนชาวมาลีและต่อประวัติศาสตร์ โดยยืนยันว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งภายในกรอบระยะเวลาที่ “เหมาะสม” ท่ามกลางคำเตือนจากชาติเพื่อนบ้านที่แสดงความไม่เห็นด้วยต่อวิถีทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

  • คณะรัฐประหาร (ORTM TV via AP)

ด้าน กลุ่มประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกาตะวันตก หรืออีโควาส (ECOWAS) ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของกองทัพมาลีทันที โดยระบุว่าจะใช้มาตรการลงโทษเริ่มจากการปิดน่านฟ้าและพรมแดนทั้งหมดต่อประเทศมาลี และคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อบรรดาผู้มีส่วนร่วมในการก่อรัฐประหารดังกล่าว รวมทั้งระงับสถานะสมาชิกของมาลีในกลุ่มอีโควาสชั่วคราวด้วย

Smoke rises from the residence of Mali’s finance minister Kassim Tapo in Bamako Tuesday Aug. 18, 2020. (AP Photo/Mohamed Salaha)

นายอันโตนีโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวเรียกร้องให้คณะรัฐประหารในมาลีปล่อยตัวประธานาธิบดีเคตา และนายกรัฐมนตรีทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี เรียกประชุมฉุกเฉิน เช่นเดียวกันกับทางการสหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส อดีตเจ้าอาณานิคมของมาลี แถลงแสดงความกังวล

ส่วนประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวประณามคณะรัฐประหาร ว่าก่อกบฏ และฝรั่งเศสสนับสนุนการแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธีผ่านการหารือร่วมกันกับชาติอีโควาส

เช่นเดียวกันกับนายเจ. พีเตอร์ แฟม ผู้แทนสหรัฐในแอฟริกาตะวันตก เรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น และคัดค้านการแก้ไขปัญหาด้วย “อำนาจนอกรัฐธรรมนูญ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน