น้ำทะลักเสฉวน ท่วมถึงบาทพระพุทธรูปเล่อซาน – น้ำหลากเขื่อนแรงสุด

น้ำทะลักเสฉวน – เมื่อ 19 ส.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุอุทกภัยหลายพื้นที่ประเทศจีน ว่าระดับน้ำที่บริเวณพระพุทธรูปเล่อชาน พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในภูเขาเล่อ นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน มีน้ำท่วมสูงขึ้นมาถึงพระบาทของรูปปั้นแล้ว เป็นครั้งแรกนับจากปี 2492

ระดับน้ำดังกล่าวนับเป็นครั้งวิกฤตที่สุดในรอบ 70 ปี ประชาชนต้องอพยพแล้วกว่า 1 แสนคน ท่ามกลางประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดของมณฑลเสฉวนนานหลายสัปดาห์

พระพุทธรูปดังกล่าวเป็นงานแกะสลักหน้าผามีอายุเก่าแก่มาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 8 มีความสูง 71 เมตร เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวตั้งอยู่ริมแม่น้ำแยงซี และใกล้กับเขื่อนซานเสียต้าป้า หรือเขื่อนสามผา เชื่อนใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกโลก ภายใต้องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก

ระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้นมาครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ในบริเวณดังกล่าวออกมาถึง 180 คน

น้ำทะลักเสฉวน

This aerial photo taken on August 18, 2020 shows the Leshan Giant Buddha surrounded by floodwaters. (Photo by STR / AFP) / China OUT

นอกจากนี้ ชาวบ้านท้องถิ่นใช้พระบาทของพระพุทธรูปเป็นตัวชี้วัดด้วย ว่าหากน้ำท่วมถึงเท้าเมื่อใด ก็หมายความว่านครเฉิงตูจะประสบกับอุทกภัยใหญ่

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ระดับน้ำเหนือเขื่อนสามผากำลังเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้น้ำท่วมนครฉงชิ่ง แม้ทางเขื่อนจะเปิดระบายน้ำเต็มพิกัดแล้วก็ตาม

ด้าน ซินหัว รายงานว่า เทศบาลนครฉงชิ่ง ตั้งอยู่ภาคเดียวกับมณฑลเสฉวน และตั้งอยู่บริเวณตอนต้นแม่น้ำแยงซี ได้ยกระดับการรับมืออุทกภัยขึ้นเป็นระดับ 1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในระบบรับมืออุทกภัยฉุกเฉิน 4 ระดับของจีน

น้ำทะลักเสฉวน

(Photo by STR / AFP) / China OUT

หน่วยงานทรัพยากรน้ำของฉงชิ่งคาดการณ์ว่ามวลน้ำหลากระลอกใหม่จะหลากท่วมฉงชิ่งตั้งแต่วันอังคารถึงวันพฤหัสบดี 18-20 ส.ค.

คณะกรรมการทรัพยากรน้ำฉางเจียง (แยงซี) สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน คาดการณ์ว่าอ่างเก็บน้ำสามผาในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน จะเผชิญกับมวลน้ำหลากครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มกักเก็บน้ำเมื่อปี 2003 วันพฤหัสบดีที่ 20 ส.ค. นี้

 

รายงานคาดการณ์ระบุว่าอัตราน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำสามผาจะสูงกว่า 74,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องถล่มพื้นที่ตอนต้นของแม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดของจีนและเพิ่งเผชิญมวลน้ำหลากระลอก 5 ของปี บริเวณตอนต้นลำน้ำ เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ส.ค.

โครงการสามผาเป็นระบบชลประทานอเนกประสงค์ ประกอบด้วยเขื่อนยาว 2,309 เมตร และสูง 185 เมตร พร้อมประตูเรือสัญจร 5 ระดับ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 34 ตัว ที่มีสมรรถนะการผลิตกระแสไฟฟ้ารวม 22.5 ล้านกิโลวัตต์

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แยงซีหลากรอบที่4 ท่วมทะลักเข้าเขื่อนสามผาอัตราสูงสุดเสาร์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน