แอปเปิ้ลรวยทะลุฟ้า! บริษัทสหรัฐแห่งแรก มีมูลค่า 2 ล้านล้านดอลล์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แอปเปิ้ลรวยทะลุฟ้า! – เอพี รายงานวันที่ 20 ส.ค.ว่า บริษัท แอปเปิ้ล ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอุปกรณ์ไอทีโลก สัญชาติอเมริกัน และต้นสังกัดของไอโฟน ไอแพด ไอพ็อดส์ ฯลฯ แจ้งเกิดในฐานะบริษัทที่มีมูลค่าตลาดเกิน 2 ล้านล้านดอลลาร์ หรือเกิน 60 ล้านล้านบาท เป็นแห่งแรกของสหรัฐอเมริกา

 

การเติบใหญ่ของบริษัทแอปเปิ้ลเกิดขึ้นในช่วงที่เทคโนโลยีเป็นตัวปรับเปลี่ยนโลก สมาร์ตโฟนแตกหน่อ และบริการดิจิตอลกลายเป็นเครื่องมือในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน

  • Justin Sullivan/Getty Images/AFP

บริษัทแอปเปิ้ลมีมูลค่าขึ้นไปแตะ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ช่วงตลาดหลักทรัพย์เปิดการซื้อขาย หุ้นของแอปเปิ้ลทะยานผ่าน 467.77 ดอลลาร์ และปิดที่ตัวเลขลดลงไปที่ 462.83 ดอลลาร์ แต่ไม่ได้ลดทอนความฮือฮาที่บริษัทมีมูลค่าตลาดสูงเป็นสถิติ ต่อเนื่องจาก 2 ปีก่อนที่เป็นบริษัทสหรัฐแห่งแรกที่มีมูลค่าตลาดเกิน 1 ล้านล้านดอลลาร์

นอกจากนี้มูลค่าหุ้นของแอปเปิ้ลยังสวนทางกับสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก จากผลกระทบของโรคระบาดโควิด-19 โดยเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ร่วมกับ ไมโครซอฟท์ กูเกิล แอมะซอน เฟซบุ๊ก และเน็ตฟลิกซ์ ที่เติบโตได้ในยุคโรคระบาด เนื่องจากผู้คนต้องล็อกดาวน์อยู่บ้าน และหันไปพึ่งการสื่อสารและกิจกรรมต่างๆ ทางออนไลน์

เฉพาะกรณีแอปเปิ้ล หุ้นในปีนี้พุ่งไปเกือบจะ 58% แล้ว และไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังสร้างความฮือฮาว่าจะกระจายหุ้นให้ถึงมือนักลงทุนเพิ่มขึ้น

………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทิมคุกขึ้นแท่นมหาเศรษฐีพันล้าน หลังหุ้นแอปเปิ้ลพุ่งแรงฉุดไม่อยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน