โควิด: สายการบินญี่ปุ่น ทดลองประตูห้องน้ำ ใช้ “ข้อศอก” ดันล็อก เปิด-ปิดแทน “มือ”

23 ส.ค. 2563 - 14:15 น.

โควิด: สายการบินญี่ปุ่นทดลองประตูห้องน้ำ – บีบีซี และ เอ็นเอชเค รายงานว่า สายการบิน โควิด (ANA) ของญี่ปุ่น กำลังทดลองขั้นต้นลูกบิดแบบใหม่ของประตูห้องน้ำบนเครื่องบิน ที่ใช้ข้อศอกเพียงข้างเดียวเพื่อเปิด-ปิดประตู เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้มือ ตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อท่ามกลางการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ALL NIPPON AIRWAYS CO LTD AND JAMCO CORPORATION

ลูกบิดแบบใหม่อยู่ระหว่างการทดลองที่ห้องรับรองที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะของกรุงโตเกียวมาตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน และสายการบินขอให้ผู้โดยสารทดลองใช้งานจนถึงเดือนสิงหาคม เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนตัดสินใจจะเปลี่ยนลูกบิดประตูห้องน้ำบนเครื่องบินหรือไม่

ใช้ข้อศอกดันหมุดกลมเพื่อปลดล็อกก่อน / ALL NIPPON AIRWAYS CO LTD AND JAMCO CORPORATION

ผู้ใช้งานจะใช้ข้อศอกข้าวเดียวเลื่อนหมุดกลมเพื่อล็อกหรือปลดล็อกประตูจากข้างใน ส่วนพลาสติกอีกอันดันเพื่อผลักเปิดประตู แทนการใช้มือหมุนคันโยกหรือลูกบิดแบบเดิม


ใช้ข้อศอกดันพลาสติดอีกอันเพื่อเปิดประตูห้องน้ำจากข้างใน ALL NIPPON AIRWAYS CO LTD AND JAMCO CORPORATION

ANA ระบุว่า เครื่องบินบางลำมีการติดตั้งก๊อกน้ำเซ็นเซอร์ในห้องน้ำแล้ว จึงตัดสินใจต้องการทำให้ประตูห้องน้ำเปิด-ปิดไม่ต้องใช้มือ ทีแรกลองใช้เท้าเปิด แต่ตัดสินใจล้มความคิดนี้ไปเนื่องด้วยเหตุผลความปลอดภัย เช่น เครื่องบินตกหลุมอากาศ และ ผู้โดยสารอาจสูญเสียการทรงตัว

ผลการสำรวจอุตสาหกรรมเผยว่า มากกว่าร้อยละ 70 ของผู้ตอบแบบสอบถามกังวลโอกาสติดเชื้อเมื่อใช้ที่นั่งหรือห้องน้ำเครื่องบิน บางคนไม่ชอบจับลูกบิดประตูห้องน้ำหลังล้างมือในห้องน้ำแล้ว จึงต้องใช้เจลฆ่าเชื้อเช็ดมือซ้ำอีกที

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า ลูกบิดแบบใหม่จะต้องผ่านกฎระเบียบและมาตรฐานการเดินอากาศ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการหรือไม่

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: สายการบินญี่ปุ่น ทดลองประตูห้องน้ำ ใช้ “ข้อศอก” ดันล็อก เปิด-ปิดแทน “มือ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง