รัสเซีย-สหรัฐเผชิญหน้า รถทหารชนกันขณะลาดตระเวนที่ซีเรีย

27 ส.ค. 2563 - 18:45 น.

รัสเซีย-สหรัฐเผชิญหน้า – วันที่ 27 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียและสหรัฐอเมริกาต่างโทษกันเป็นฝ่ายผิด หลังจากที่ยานเกราะรัสเซียและสหรัฐชนกันใกล้เมืองไดริก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ส่งผลให้ทหารสหรัฐบาดเจ็บหลายนาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รุสเวสนา เว็บไซต์ข่าวชาตินิยมรัสเซีย เผยแพร่วิดีโอเหตุการณ์ ก่อนจะกระจายเป็นวงกว้างในทวิตเตอร์ ขณะที่ยานพาหนะทหารรัสเซียคันหนึ่งในขบวนกลางทะเลทรายพุ่งชนเข้ากับรถหุ้มเกราะสหรัฐ และมีเฮลิคอปเตอร์รัสเซียลำหนึ่งบินต่ำเหนือศีรษะ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุแจ้งเตือนทหารสหรัฐล่วงหน้าจะลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าว แต่ทหารกองกำลังสหรัฐพยายามขัดขวางหน่วยลาดตระเวนของรัสเซีย แม้จะละเมิดข้อตกลงที่มีอยู่


RusVesna

“ตำรวจทหารรัสเซียใช้มาตรการจำเป็นป้องกันเหตุและบรรลุภารกิจที่พวกเขาได้รับ” กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ

ด้าน จอห์น อัลล์ยอต โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว (NSC) สหรัฐแถลงว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อราว 10.00 น. วันพุธที่ 26 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่หน่วยลาดตระเวนความปลอดภัยพบทหารรัสเซีย ยานพาหนะทหารรัสเซียชนกับรถวิบากทนระเบิดทหารสหรัฐทำให้ทหาร 4 นายของรถคันดังกล่าวบาดเจ็บเล็กน้อย

AP

โฆษก NSC ระบุว่า หน่วยลาดตระเวนกลุ่มพันธมิตรออกจากพื้นที่ดังกล่าวเพื่อยุติสถานการณ์บานปลาย และประณามทหารรัสเซียที่ชนยานพาหนะทหารสหรัฐ กระทำไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพเช่นนี้แสดงถึงการละเมิดระเบียบลดความขัดแย้ง ที่สหรัฐและรัสเซียทำร่วมกันเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซีย-สหรัฐเผชิญหน้า รถทหารชนกันขณะลาดตระเวนที่ซีเรีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง