คดีแรกใน “คองโก” ตัดสินใช้แรงงานหนัก 30 ปี นักล่าสัตว์ ฆ่าช้างเอางา 500 ตัว

27 ส.ค. 2563 - 20:15 น.

คดีแรกใน “คองโก” – วันที่ 27 ส.ค. เดลี่เมล์ รายงานว่า ศาลในสาธารณรัฐคองโก ชาติแอฟริกาตะวันตกกลาง ตัดสินโทษใช้แรงงานหนัก 30 ปี นายโมบันซา โมเบมโบ เจอราร์ด นักลักลอบล่าสัตว์ชื่อดัง ในข้อหาค้างาช้างและพยายามสังหารเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานหลายคนในอุทยานแห่งชาติ ทางเหนือของสาธารณรัฐคองโก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพประกอบ – เจ้าหน้าที่โครงการต่อต้านล่าสัตว์ป่า อุทยานโชว์นูอาบาเล-นโดกิ โชว์อาวุธปืนและงาช้างที่ยึดได้เมื่อปี 2555

การไต่สวนและตัดสินคดีของนายเจอราร์ด หรือรู้จักกันในชื่อ กายแวนโฮ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถือเป็นการลงโทษอาญาผู้ค้าสัตว์ป่าเป็นครั้งแรกในสาธารณรัฐคองโก และองค์กรการกุศลสัตว์ป่ายกเป็นคดีสำคัญด้วย

สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) กล่าวว่า ที่ผ่านมามีความพยายามนำความผิดค้าสัตว์ป่าเข้าสู่ศาลพลเรือนและมีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี แต่การตัดสินโทษใช้แรงงานหนัก 30 ปี ถือเป็นการส่งสารว่า อาชญากรรมค้าสัตว์ป่าเป็นเรื่องยอมรับไม่ได้และถูกดำเนินคดีถึงที่สุด

ส่วนความผิดพยายามสังหารเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เมื่อปี 2552 กลุ่มลักลอบล่าสัตว์ของกายแวนโฮยิงใส่เจ้าหน้าที่ขณะลาดตระเวนในอุทยานแห่งชาตินูอาบาเล-นโดกิ เนื้อที่ 4,000 ตารางกิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติประกอบด้วยป่าฝนที่ราบต่ำหนาแน่น เป็นพื้นที่หลบภัยของช้างป่าหายากจำนวนของท้องถิ่นซึ่งได้รับการยืนยันเป็นเพียงสายพันธุ์แยกจากช้างสะวันนาแอฟริกาขนาดใหญ่กว่าในปี 2553

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คดีแรกใน “คองโก” ตัดสินใช้แรงงานหนัก 30 ปี นักล่าสัตว์ ฆ่าช้างเอางา 500 ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง