ช้างแม่-ลูก เอางวงแตะกัน หลังพลัดพรากนาน 12 ปี

28 ส.ค. 2563 - 02:23 น.

ช้างแม่-ลูก เอางวงแตะกัน หลังพลัดพรากนาน 12 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช้างแม่-ลูก เอางวงแตะกัน – เดอะ มิร์เรอร์ รายงานเบื้องหลังภาพแสนประทับใจ นาทีช้างเชือกหนึ่งยื่นงวดมาแตะที่ช้างอีกตัว ซึ่งเป็นลูก และหลานของมันเป็นครั้งแรก หลังจากไม่ได้เจอกัน 12 ปี สร้างความตื้นตันใจแก่ผู้พบเห็น

ช้างพังโพรีอายุ 39 ปี ประจำสวนสัตว์เยอรมนี หวนกลับมาพบกับลูกทานา” เพศเมีย ที่สวนสัตว์ในเยอรมนีอีกครั้ง หลังแยกจากกันกว่าทศวรรษ นอกจากนี้โพรียังทักทายพังหลานสาวทามิกาวัย 4 ขวบกับอิลานีวัย 1 ขวบด้วย

ช้างแม่-ลูก เอางวงแตะกัน

(Image: 2020 Zoo Halle/Newsflash)

โพรี ต้องย้ายจากบ้านในกรุงเบอร์ลินไปสวนสัตว์เบิร์กซู เมืองฮัลเลอ แคว้นแซกโซนีอันฮัลต์ของเยอรมนี ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้พบลูกหลานอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ต้องปิดคอกช้างเพื่อให้ช้างมีเวลาพักผ่อนและสร้างความคุ้นเคยกัน ดังนั้น นักท่องเที่ยวจึงดูช้างได้เฉพาะบริเวณนอกคอกช้างเท่านั้น

 

ขณะนี้ โพรียังถูกแยกออกจากทานา แม้ว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ช้างทั้ง 2 เชือกจะใช้เวลาด้วยกันพื้นที่นอกคอกขังเพื่อสร้างความคุ้นเคยกันมากขึ้นก็ตาม

ตามธรรมชาติ ช้างพลายจะแยกตัวออกจากโขลงเพื่อไปสร้างโขลงช้างเองเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ ส่วนช้างพังยังคงอยู่กับแม่ตลอดชีวิตโดยมีจ่าฝูงตัวหนึ่ง โครงการที่ให้ช้างค่อยๆ รู้จักมักคุ้นกันจึงเป็นการเลียนแบบธรรมชาติในการกลับเข้าโขลง


(Image: 2020 Zoo Halle/Newsflash)

โพรี เป็นช้างแอฟริกัน เกิดในซิมบับเว ปี 2524 และถูกย้ายมาอยู่ที่สวนสัตว์มักเดแบร์กในเยอรมนี ระหว่างปี 2526 – 2540 จากนั้น ถูกย้ายมาที่สวนสัตว์เทียร์พาร์ค กรุงเบอร์ลินเพื่อผสมพันธุ์ หลังจากนั้น โพริตกลูกเป็นช้างพัง ชื่อทาน่าในปี 2544

ด้านเดนนิส มูลเลอร์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์กล่าวว่าการที่โพรีมาที่สวนสัตว์เมืองฮัลเลอเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับสัตวบาล

(Image: 2020 Zoo Halle/Newsflash)

ในอนาคต โขลงช้างทั้งหมดในสวนสัตว์ยุโรปจะต้องให้ความสำคัญกับโครงสร้างครอบครัวตามธรรมชาติและวันนี้ ก็ใกล้ความจริงแล้วมูลเลอร์กล่าว

โครงการเพาะพันธุ์เพื่ออนุรักษ์ช้างดูแลประชากรช้างในสวนสัตว์โดยมีคณะกรรมาธิการประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากสวนสัตว์ต่างๆ ซึ่งจะกำหนดองค์ประกอบของโขลงช้างและการย้ายช้างให้มาอยู่ด้วยกัน

///////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช้างแม่-ลูก เอางวงแตะกัน หลังพลัดพรากนาน 12 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง