อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน อ้างรักษาเกียรติ ใช้เคียวตัดคอลูก จำคุกแค่ 9 ปี

30 ส.ค. 2563 - 23:22 น.

อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน อ้างรักษาเกียรติ ใช้เคียวตัดคอลูก จำคุกแค่ 9 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน – เมื่อ 30 ส.ค. เดอะ การ์เดียน รายงานว่า กระบวนการยุติธรรมอิหร่านถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางอีกครั้ง หลังศาลตัดสินจำคุกชายที่ฆ่าตัดคอลูกสาวตนเอง เป็นเวลาเพียง 9 ปี ทั้งที่เป็นคดีสะเทือนขวัญ และสะท้อนถึงสังคมที่ผู้ชายตั้งตนเป็นเจ้าชีวิตของคนในครอบครัว ถึงขั้นปลิดชีวิตลูกได้ เพื่อรักษาเกียรติของตัวเอง

คดีดังกล่าว ด.ญ.โรมีนา อัชราฟี อายุ 13 ปี ย่าง 14 ปี ถูกพ่อบังเกิดเกล้าลอบฆ่าตัดศีรษะด้วยเคียว ขณะนอนหลับที่บ้านครอบครัวในเขตฮาวิก เทศมณฑลทาเลช จังหวัดกีลอน ทางเหนือของอิหร่าน เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2563

อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน

ผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัวและรับสารภาพเป็นผู้ลงมือเพราะแค้นใจที่ลูกหนีตามคนรักอายุ 28 ปี (รายงานเบื้องต้นระบุว่าฝ่ายชายอายุ 35 ปี)

นางรานา ดัชตี แม่ของเด็กหญิง ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Ilna ด้วยความขุ่นเคืองใจ และว่าคำพิพากษานี้ก่อความหวาดหวั่นให้กับตนและสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ

อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน

คดีนี้ยังเผยให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่รัฐไม่อาจคุ้มครองความปลอดภัยให้เด็กได้ เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่ติดตามตัวเด็กหญิงได้ ด.ญ.โรมีนาขอร้องเจ้าหน้าที่แล้วว่าจะกลับไปอยู่บ้านอีกไม่ได้ เพราะกลัวว่าพ่อจะเอาชีวิตตน แต่เจ้าหน้าที่กลับส่งเด็กหญิงกลับบ้านจนจบชีวิตอย่างน่าสลด


 

ผลการสอบสวนเผยว่า พ่อเด็กขอให้ภรรยาไปพูดกับลูก ว่าให้ลูกฆ่าตัวตายไปเองเพื่อรักษาเกียรติของครอบครัว เพราะอับอายที่ลูกหนีไปโดยไม่ได้รับอนุญาติจากพ่อ แต่เมื่อไม่เป็นผล จึงลงมืออง

ด้านนายบาห์มาน คอว์รี ชายคนรักของเด็กหญิง ถูกจำคุก 2 ปี ฐานพรากผู้เยาว์ ชายหนุ่มเผยว่า พ่อของเด็กหญิงขวางกั้นความรักของตนและเด็กหญิง เพราะไม่พอใจที่ชายหนุ่มนับถือนิกายสุหนี่

อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน

นายคอว์รีเผยด้วยว่า โรมีนารักตนและขอให้พาหนี เพราะพ่อทุบตีทุกวัน เนื่องจากติดยาเกินขนาด เด็กสาวขอให้พาให้เธอไปแต่งงานเพื่อรอดพ้นจากการถูกทารุณนี้

รายงานระบุแต่แรกว่า พ่อของด.ญ.โรมีนาจะรอดโทษประหารชีวิต เนื่องจากมีกฎหมายคุ้มครองเจ้าของสายเลือด หรือสมาชิกในครอบครัวกรณีสังหารญาติพี่น้อง

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ด.ญ.อิหร่านถูกตัดคอตอนหลับ พ่อฆ่ารักษาเกียรติ หนีตามชายคนรักวัย35

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน อ้างรักษาเกียรติ ใช้เคียวตัดคอลูก จำคุกแค่ 9 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง