ช้างตายปริศนา 11 ตัว – วันที่ 31 ส.ค. เดลี่เมล์ รายงานว่า ซิมบับเว ชาติแอฟริกา กำลังสอบสวนการตายปริศนาของช้าง 11 ตัว หลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานตัดประเด็นการถูกล่าเพื่อเอางา ขณะเดียวกัน หลายปีที่ผ่านมา ซิมบับเวเผชิญเหตุการณ์ช้างถูกวางยาพิษและเอางาไปขายพ่อค้าของเถื่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

April 20, 2016 – Botswana – Family Of Elephants (Loxodonta Africana) Drinking From Water Hole; Botswana (Credit Image: © Nick Dale/Design Pics via ZUMA Wire)

เจ้าหน้าที่พบซากช้างทั้งหมดและมีงาอยู่ครบ ในผืนป่าพันดามาซู ตั้งอยู่ระหว่างอุทยานแห่งชาติฮวันเก และน้ำตกวิกตอเรีย ทางตะวันตกของซิมบับเว เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค. เท่ากับว่าช้างเหล่านี้ไม่ได้ถูกนักล่าสัตว์ฆ่า

ตัวอย่างเลือดช้างที่ตายถูกนำส่งไปห้องปฏิบัติการเพื่อระบุสาเหตุการตาย ผลการทดสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยยาพิษอย่าง ไซยาไนด์ ที่วางเพื่อฆ่าช้างแต่อย่างใด หน่วยงานจัดการสัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติซิมบับเว ระบุเพิ่มเติมว่า เฉพาะช้างตาย ไม่มีนกแร้งหรือสัตว์อื่นๆ ด้วย

African Elephants, herd, Hwange national park, Zimbabwe / (Loxodonta africana) | usage worldwide

การตายปริศนาของช้าง 11 ตัว ในซิมบับเว คล้ายกับเมื่อเดือนก่อนในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอคาวันโกของ บอสวานา ชาติเพื่อนบ้าน แต่ช้างตายมากถึง 275 ตัว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง แต่ตัดประเด็นการวางยาพิษและการติดเชื้อแอนแทรกซ์ออกไปแล้ว

สถิติตั้งแต่ทศวรรษ 1970 (1970-1979) แอฟริกาเป็นบ้านของช้าง 1.3 ล้านตัว แต่มาตอนนี้เหลือราว 500,000 ตัว บอสวานามีประชากรช้างมากสุดในโลก ราว 156,000 ตัว ส่วนซิมบับเวเป็นรองลงนาม ราว 85,000 ตัว และเมื่อปีที่แล้ว ซิมบับเวสูญเสียช้างไป 200 ตัว หลังอดตายเนื่องจากภัยแล้ง

January 18, 2012: African Elephant, Lake Kariba, Matusadona National Park, Zimbabwe. (Credit Image: © Thomas Kitchin & Victoria Hurst/Design Pics via ZUMA Wire)

นอกจากนี้ แก๊งล่าสัตว์ฆ่าช้างและแรดเพื่อนำไปงาและนอส่งขายเอเชียที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นยาพื้นบ้าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ซากช้างปริศนา154ตัว บอตสวานาสอบสวน ชี้ไม่ได้ตายเพราะถูกล่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน