หมาป่าร้องเพลง ที่เชื่อว่าสูญหายจากธรรมชาติ50ปี – ยังอยู่ป่าอินโดฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมาป่าร้องเพลงซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวดีของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า ว่าหมาป่านิวกินีร้องเพลง สุนัขพันธุ์หายากยิ่ง ที่ผู้คนคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ได้รับการยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่ในป่าตามธรรมชาติ ดินแดนของอินโดนีเซีย

หมาป่าชนิดนี้มีเสียงเห่าและหอนเป็นเอกลักษณ์ จึงได้ชื่อว่า หมาป่าร้องเพลง ผลจากการตรวจโซโนแกรม เผยกราฟระดับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ เหมือนกับเสียงร้องเพลงของวาฬหลังค่อม (ฟังเสียงได้จากคลิป)

ส่วนข้อต่อและกระดูกสันหลังของหมาป่านิวกินีมีความยืดหยุ่นสูงทำให้ปีนและกระโดดได้เหมือนแมว

 

หมาป่านิวกินี มีบันทึกผู้พบครั้งแรก ที่ระดับความสูง 2,100 เมตร จังหวัดกลางของปาปัวนิวกินี ปีพ.ศ. 2440 แต่ระยะหลังมันไม่เคยปรากฏตัวในป่าธรรมชาติเลยมากว่า 50 ปี เหลือเพียงอยู่ตามศูนย์อนุรักษ์หรือสวนสัตว์ ประมาณ 200 ตัว ซึ่งขยายพันธุ์จากหมาป่า 2-3 ตัวที่จับได้ประมาณ 50 ปีก่อน แต่สุนัขพันธุ์นี้ขยายพันธุ์ได้ยากเพราะขาดยีนใหม่

จนถึงปี 2559 คณะศึกษาหมาป่าคล้ายกันนี้ในพื้นที่ราบสูงทางตะวันตกของนิวกินี หรือรู้จักกันในชื่อ ปาปัวของอินโดนีเซีย ราว 15 ตัว ใกล้กับเหมืองทองและทองแดงกราสเบิร์ก จึงมีมาตรการคุ้มครองระบบนิเวศรอบๆ เหมือง เป็นเขตอนุรักษ์สัตว์ทำให้หมาป่าภูเขาขยายพันธุ์ได้ ระหว่างรอการตรวจสอบว่ามันใช่หมาป่านิวกินี หรือไม่

หมาป่าร้องเพลง

คณะสำรวจชุดใหม่หวนเข้าไปในบริเวณดังกล่าวอีกครั้งเมื่อปี 2561 เพื่อเก็บข้อมูลตัวอย่างทางชีววิทยา ว่าพวกมันเป็นหมาป่าภูเขาสืบเชื้อสายมาจากหมาป่านิวกินีหรือหมาป่าร้องเพลงหรือไม่

นิตยสาร พีเอ็นเอเอส เปิดเผยว่าการเปรียบเทียบสารพันธุกรรมหรือ “ดีเอ็นเอ” จากตัวอย่างเลือดที่เก็บมาได้จากสุนัข 3 ตัว พบว่าข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งดี เอ็นเอหรืออาร์เอ็นเอหรือเรียกว่า “จีโนม” มีความคล้ายคลึงกับจีโนมและเชื่อมโยงกับกับหมาป่าร้องเพลงอย่างมาก

หมาป่าร้องเพลง

แม้ว่าจีโนมไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว แต่นักวิจัยเชื่อว่าหมาป่าภูเขาเป็นหมาป่าและมีบรรพบุรุษมาจากหมาป่านิวกินีร้องเพลง เพียงแต่รุ่นที่สืบเชื้อสายต่อๆ มาเริ่มมีความแตกต่างทางร่างกายตามกาลเวลาที่ผ่านไปหลายสิบปีและเกิดการผสมพันธุ์กันในหมู่หมาป่านิวกินีร้องเพลงที่ถูกเลี้ยงไว้รวมกัน

อเลน ออสทรานเดอร์ ผู้ตรวจสอบลักษณะเด่น สถาบันสุขภาพแห่งชาติและผู้เขียนงานวิจัยกล่าวว่าพวกหมาป่าภูเขามีความเกี่ยวพันทางชีววิทยากับสุนัขนิวกินีที่ได้รับการอนุรักษ์ซึ่งได้รับมาจากสหรัฐอเมริกา และสืบเชื้อสายมาอีก 8 รุ่น โดยผสมพันธุ์กันเองหลายรุ่นต่อหลายรุ่น ทำให้สูญเสียความหลากหลายทางยีนไป

หมาป่าร้องเพลง

หมาป่าภูเขามียีนที่ทับซ้อนกับหมานิวกินีที่เลี้ยงไว้ถึงร้อยละ 70 แต่มีความแตกต่างทางชีวภาพอยู่บ้าง เช่น ความหลากหลายของกรรมพันธุ์ดั้งเดิมหายไปจากการผสมพันธุ์กันเองหรือเกิดจากการที่มนุษย์ผสมเทียมเพื่อขยายพันธุ์

เกาะนิวกินีมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ฝั่งตะวันออกครึ่งหนึ่งเป็นปาปัวนิวกินี ส่วนฝั่งตะวันตกอีกครึ่งหนึ่งเป็นปาปัวของอินโดนีเซีย

รายงานที่ผ่านมาในอดีตและรูปภาพที่เคยบันทึกไว้เมื่อไม่กี่ปีมานี้ยืนยันไม่ได้ว่าหมาป่านิวกินีมีอยู่จริงในธรรมชาติทำให้เกรงว่าหมาป่านิวกินีอาจสูญพันธุ์ไปแล้วเนื่องจากสูญเสียถิ่นที่อยู่และผสมกับสุนัขบ้านที่ดุร้าย

หมาป่าร้องเพลง

ด้านเจมส์ แม็คอินไทร์ และคณะสำรวจหมาป่านิวกินีเดินทางฝ่าฝนและอากาศเลวร้ายเข้าไปในพื้นที่ห่างไกลและสูงจากระดับน้ำทะเลเพื่อเก็บตัวอย่างเลือด เส้นขน อุจจาระ เนื้อเยื่อ น้ำลาย รวมทั้งวัดขนาดและชั่งน้ำหนัก คำนวณอายุและตรวจสุขภาพร่ายกาย รวมทั้ง สวมปลอกคอติดสัญญาณจีพีเอสเพื่อติดตามการเดินทางและอาณาเขตของพวกมัน

นักวิจัยหวังว่าอาจจะผสมพันธุ์ระหว่างหมาป่าภูเขากับหมาป่านิวกินีร้องเพลงได้ โดยอาจจะใช้ตัวอย่างอสุจิเพื่อขยายพันธุ์หมาป่านิวกินีร้องเพลงสายพันธุ์แท้

หมาป่านิวกินีร้องเพลงและหมาป่าภูเขามีสปีชีส์ Canis lupus familiaris ที่มีการแปรผันทางพันธุกรรมซึ่งไม่หลงเหลือลักษณะเช่นนี้ในสุนัขอื่นๆ ที่รู้จักกันในปัจจุบัน

ไฮดี พาร์กเกอร์ นักวิทยาศาสตร์สถาบันวิจัยพันธุกรรมมนุษย์แห่งชาติ กล่าวว่าพวกมันต้นกำเนิดจากสุนัขดิงโก้เหมือนกัน แต่ทั้งสุนัขดิงโก้ หมาป่าร้องเพลงและหมาป่าภูเขามีพัฒนาการแยกออกจากกันตั้งแต่นานมาแล้ว
///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กระจงหลังเงิน หายไปนาน30ปี นึกว่าสูญพันธุ์ จู่ๆ โผล่ป่าเวียดนาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน