แคนาดาปัดคำขอลี้ภัย อดีตบอดี้การ์ดคิม จอง-อิล แปรพักตร์มาโสมใต้ แต่กลัวถูกอุ้ม

3 ก.ย. 2563 - 19:45 น.

แคนาดาปัดคำขอลี้ภัย – วันที่ 3 ก.ย. เดอะโทตรอนโตสตาร์ รายงานว่า นายอี ยอง-กุก อายุ 57 ปี พลเมืองสัญชาติเกาหลีเหนือ อดีตบอดี้การ์ดของอดีตผู้นำเกาหลีเหลือผู้ล่วงลับ นายคิม จอง-อิล กล่าวกลัวจะถูกลักพาตัวหากถูกเนรเทศกลับไปเกาหลีใต้ หลังจากที่แคนาดาระบุว่า คำขอลี้ภัยของนายลี ขาดความน่าเชื่อถือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอี ยอง-กุก / ABC

“สถานการณ์มืดมัว รัฐบาลเกาหลีเหนือพยายามลักพาตัวผมตอนอยู่ในเกาหลีใต้ หากแคนาดาส่งผมกลับมาเกาหลีใต้ ผมจะกลายเป็นศพ” นายอีให้สัมภาษณ์ผ่านล่าม

เมื่อปี 2543 นายอีเข้าร่วมการอพยพของเหล่าผู้แปรพักตร์ และเดินทางไปกรุงโซลของเกาหลีใต้ผ่านจีน ต่อมา ปี 2559 เดินทางมานครโตรอนโตของแคนาดาพร้อมภรรยาและลูกสองคน เพื่อขอลี้ภัย

นายคิม จอง-อิล / REUTERS

นายอีอ้างตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการถูกข่มเหง และได้รับคำขู่เนื่องจากวิพากษ์วิจารณ์เกาหลีเหนือ ขณะที่สองเกาหลีพยายามแก้ปัญหาความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างกัน

แต่คณะกรรมการตรวจคนเข้าเมืองและผู้ลี้ภัยแคนาดาปฏิเสธเมื่อวันที่ 31 ก.ค. เนื่องจากขาดความน่าเชื่อถือ ขณะที่นายอีต้องการอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวต่อไป

นายคิม จอง-อึน / REUTERS


เดลี่เมล์ ยังรายงานว่า เจ้าหน้าที่แคนาดาไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องข้ออ้างนายอีที่บอกเคยเกือบถูกลักพาตัว 2 ครั้ง ระหว่างอยู่ในเกาหลีใต้ได้

นายอี ยอง-กุก เผยเริ่มทำงานเป็นบอดี้การ์ดนายคิม จอง-อิล มาตั้งแต่ปี 2521 ซึ่งยังเป็นทายาท นายคิม อิล-ซอง บิดาและผู้นำเกาหลีเหนือ ในเวลานั้น ด้วยค่าจ้างเดือนละราว 3,100 บาท และติดตามนายคิม จอง-อิล ไปทุกที่

REUTERS

นายอีให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นด้วย ขณะยังทำงานให้นายคิม อิล-ซอง ช่วงทศวรรษที่ 1980 ยอมรับถูกล้างสมองจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ

“เมื่อนายคิม จอง-อิล จะขึ้นรถส่วนตัว เหล่าที่ปรึกษาจะวิ่งหนีและทิ้วตัวลงบนพื้นหญ้าเพื่อต้องการซ่อนตัวจากนายคิม จอง-อิล เนื่องจากแต่ละคนมีฝุ่นตามเสื้อผ้า และต่างหวาดกลัวนายคิม จอง-อิล ผู้หยาบคาย โหดร้าย และสั่งตัดหัวทุกคน แม้กระทั่งเวลาอารมณ์ดี

 

นายอีพยายามหลบหนีออกมาจากเกาหลีเหนือ 2 ครั้ง ส่วนส่วนครั้งแรกทำไม่สำเร็จจึงถูกส่งไปค่ายแรงงานหนัก หรือคุกนักโทษการเมืองชื่อดังของเกาหลีเหนืออย่าง โยด็อก ในจังหวัดคย็องนัม ขณะถูกจองจำ

เพื่อความอยู่รอดและได้อาหารจากผู้คุมเยอะขึ้น นายอีจึงอาสาแบกศพนักโทษไปฝังตามภูเขาด้วยตัวเองกว่า 300 ศพ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แคนาดาปัดคำขอลี้ภัย อดีตบอดี้การ์ดคิม จอง-อิล แปรพักตร์มาโสมใต้ แต่กลัวถูกอุ้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง