ตำรวจมะกันฉาวฆ่าผิวดำอีก ถุงคลุมหัวจนขาดอากาศทำสมองตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจมะกันฉาวฆ่าผิวดำอีก – วันที่ 3 ก.ย. เดลีเมล์รายงานว่า เกิดการเดินขบวนประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อตำรวจอีกครั้งในพื้นที่อัพเสตท นิวยอร์ก ของรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังมีคลิปแพร่ไปในโลกออนไลน์ เผยให้เห็นนาทีเสียชีวิตของการเข้าจับกุมชายผิวดำรายหนึ่ง

ชายผิวดำในคลิปทราบชื่อภายหลังว่า นายเดเนียล พรูดี อายุ 41 ปี โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ 23 มี.ค. ก่อนเหตุเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ที่นครมินเนอาโปลิส รัฐมินเนโซตา เมื่อเดือนพ.ค. กลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายของชาวอเมริกัน และจุดระเบิดการประท้วงและจลาจลไปทั่วประเทศ

เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากนายโจ พรูดี พี่ชายของนายเดเนียล ในคืนวันที่ 23 มี.ค. หลังพบว่าพี่ชายซึ่งมีอาการป่วยทางจิตหายออกจากบ้านไป โดยสวมเครื่องแต่งกายเพียงเสื้อกล้ามและถุงเท้า

ตำรวจมะกันฉาวฆ่าผิวดำอีก

ต่อมาในเวลา 03.15 น. ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่พบนายเดเนียล เดินตัวเปล่าอยู่บนถนนเวสต์ เมนสตรีท มาจากบ้านที่ถนนเจฟเฟอร์สัน อเวนิว ย่าน 400 บล็อก โดยตลอดทางที่เดินมานั้นนายเดเนียล ถอดเสื้อผ้าทิ้ง และยังทุบกระจกตามบ้านเรือน ทำให้มีผู้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ

ตำรวจนายแรกที่มาถึงตัวของนายเดนียล ทราบชื่อว่าเจ้าหน้าที่มาร์ก วอน ใช้ปืนไฟฟ้าเล็งไปที่นายเดเนียล แล้วสั่งให้หมอบลงกับพื้นหลายครั้ง โดยนายเดเนียลปฏิบัติตามคำสั่งของตำรวจ และนอนคว่ำลงกับพื้นถนนที่เย็นเฉียบในสภาพเปลือยเปล่า

ตำรวจมะกันฉาวฆ่าผิวดำอีก

ต่อมากำลังเสริมของตำรวจทยอยเดินทางมาถึง โดยช่วงนั้นนายเดเนียบถูกจับใส่กุญแจมือนอนคว่ำกับพื้น ก่อนที่นายเดเนียลจะขอลุกขึ้นนั่งเพราะพื้นถนนเย็นมาก รวมถึงตะโกนท้าทายตำรวจว่า “เอาปืนพวก-ึงมา -ูบอกให้เอามา”

ทั้งยังพยายามเกาะขาตำรวจทำให้เจ้าหน้าที่จับนายเดนียลลงนอนคว่ำอีกครั้ง แต่นายเดเนียลพยายามถ่มถุยน้ำลายใส่ตำรวจ โดยขู่ว่าป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งช่วงนั้นรัฐนิวยอร์กเป็นแหล่งระบาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐ ทั้งยังบอกตำรวจว่า “มาดูดิ มาดู-วย-ู ใหญ่ป่ะหล่ะ” ทำให้ตำรวจไปยืนล้อมนายเดเนียล และส่งเสียงหัวเราะ

ต่อมานายเเนียลจึงท้าตำรวจว่า “แน่จริง-ึงฆ่า-ูสิ” หลังตำรวจนำถุงผ้ามาครอบศีรษะและสั่งให้นายเดเนียลหยุดถ่มน้ำลาย ทำให้นายเดเนียลเริ่มดิ้นรนและขอให้ตำรวจนำถุงออกไป แต่ตำรวจไปยอมและใช้เข่ากดทับนายเดเนียลไว้ ซึ่งเริ่มเงียบลง และมีท่าทีพยายามหายใจราว 2 นาที และแน่นิ่งไป รวมทั้งมีของเหลวไหลออกมาจากปากของนายเดเนียล

ตำรวจจึงถอดผ้าคลุมศีรษะและโทรศัพท์เรียกหน่วยฉุกเฉิน ซึ่งหน่วยฉุกเฉินระบุกับตำรวจว่า น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาเฟนไซคลิดีนที่ใช้ในผู้ป่วยประเภทนี้ ทำให้สับสนเฉียบพลันได้ และสลบไป พร้อมย้ำกับตำรวจว่า ไม่ใช่ความผิดของเจ้าหน้าที่

แต่เมื่อความพยายามปั๊มหัวใจไม่เป็นผล และไม่พบชีพจรของนายเดเนียล เจ้าหน้าีท่จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ทางแพทย์พบว่า เสียชีวิตแล้วจากสมองตายเพราะขาดอากาศหายใจ ส่วนทางแพทย์นิติเวชลงสาเหตุการเสียชีวิตว่า “ถูกทำให้เสียชีวิต”

ด้านนายโจ ผู้เป็นพี่ชาย และครอบครัว ล่าสุด ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรียกร้องความยุติธรรม ว่า “ผมโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้พวกท่านไปช่วยเค้า ไม่ใช่ให้ไปฆ่าเค้า ก็เห็นอยู่ว่าเค้าไม่มีพิษมีภัยอะไร ถูกจับใส่กุญแจมือ แก้ผ้า เมื่อไหร่มันจะหยุดสักทีเรื่องแบบนี้”

ขณะที่ทนายความของครอบครัวระบุว่า ได้ตรวจสอบคลิปจากกล้องของตำรวจความยาว 80 นาทีแล้ว และจากเหตุที่เกิดไม่มีเจ้าหน้าที่ถูกสอบสวนทางวินัยแม้แต่นายเดียว ขณะที่การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน