โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ “ติดไวรัส” พุ่ง 8,000 คน วอนป้องกัน-หวั่นแพร่เชื้อกลุ่มเสี่ยง

4 ก.ย. 2563 - 20:18 น.

โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ “ติดไวรัส” พุ่ง 8,000 คน วอนป้องกัน-หวั่นแพร่เชื้อกลุ่มเสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ – วันที่ 4 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์ใน สหรัฐอเมริกา ยังน่าเป็นห่วง เพราะไม่เพียงรั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีผู้ป่วย โรคโควิด-19 สะสมมากที่สุดในโลกถึง 6,336,000 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 191,114 ราย แต่ยังเผชิญวิกฤตมีกลุ่มเยาวชนติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

มหาวิทยาลัยจอร์เจีย (ยูจีเอ) ในเมืองเอเธนส์ รัฐจอร์เจีย แถลงผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ 24-30 ส.ค. พบว่ามีผู้ติดไวรัสมรณะมากถึง 821 คน เป็นนักศึกษา 798 คน และเจ้าหน้าที่อีก 23 คน

นายเจรี มอร์เฮด ประธานมหาวิทยาลัยจอร์เจีย กล่าวแสดงควาามเป็นห่วง พร้อมเรียกร้องให้นักศึกษา รวมทั้งคณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ปฏิบัติตามคำแนะนำป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างทางสังคม การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

และว่ามหาวิทยาลัยแบ่งห้องเกือบ 400 ห้อง ทั้งในหอพัก และศูนย์การศึกษาจอร์เจียเซ็นเตอร์ เพื่อรองรับนักศึกษาและบุคคลของมหาวิทยาลัยที่จำเป็นต้องแยกเฝ้าระวังอาการ หรือแยกกักตัวเพราะป่วยด้วยโรคโควิด-19

โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ

Signs mark the entrance to the University of Georgia’s COVID-19 testing site in Athens, Ga, on Thursday, Sept. 3, 2020. (Joshua L. Jones/Athens Banner-Herald via AP)


ด้าน นายไมก์ พาร์สัน ผู้ว่าการรัฐมิสซูรี แถลงว่าช่วงเดือนส.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นตรวจพบว่ามีนักศึกษาเกือบ 7,000 คนป่วยเป็นโรคโควิด-19 “วิทยาลัยบางแห่งในมิสซูรีมีอัตราตรวจพบเชื้อเป็นบวกใน 1 วัน สูงถึง 45 เปอร์เซ็นต์” นายพาร์สันระบุ

และว่าแม้เยาวชนซึ่งส่วนใหญ่สุขภาพร่างกายแข็งแรง อาจมีอาการป่วยเล็กน้อย และหายจากโรคดังกล่าวได้รวดเร็ว แต่คนกลุ่มนี้อาจแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้สูงวัยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและมีแนวโน้มว่าไม่อาจรักษาให้หายได้ นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญว่าทำไมกลุ่มคนรุ่นใหม่ควรเข้าใจสถานการณ์ รวมทั้งรับผิดชอบต่อตนเอง และผู้อื่นด้วย

โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ

File Photo: In the month of August alone, nearly 7,000 people in Missouri in the 18-24 age group tested positive for coronavirus, according to Missouri Gov. Mike Parson. “In some Missouri college communities, positivity rates have soared as high as 45% in one day” among that age group, Parson said. (Joshua L. Jones/Athens Banner-Herald via AP)

โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ

File Photo: More than 800 people at the University of Georgia in Athens have tested positive for coronavirus, according to data released by the university. The school reported 821 cases of Covid-19 between Aug. 24 and Aug. 30. Of the 821 cases, 798 were students and 23 were employees the university said. (AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด : มหา’ลัยสหรัฐ “ติดไวรัส” พุ่ง 8,000 คน วอนป้องกัน-หวั่นแพร่เชื้อกลุ่มเสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง