สวนกระแสยุโรป "ทรัมป์" ไม่ประณามรัสเซีย ปม "อริปูติน" ถูกวางยาพิษ "โนวีชอก"

5 ก.ย. 2563 - 22:30 น.

วันที่ 5 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธที่จะประณามรัสเซียต่อกรณีการวางยาพิษ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เนื่องจากยังไม่พบหลักฐานพิสูจน์ จึงไม่รู้ว่าความจริงแล้วอะไรเกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Evan Vucci/AP

นายนาวัลนียังอยู่ในอาการโคม่าและนอนรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี หลังหมดสติบนเครื่องบินขณะเดินทางจากไซบีเรียไปกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 20 ส.ค. เครื่องบินลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออมสค์ เพื่อนำนายนาวัลนีรักษาเป็นการด่วน ก่อนจะได้รับอนุญาตเคลื่อนย้ายทางอากาศไปรักษาที่เยอรมนีอีก 2 วันต่อมา ภายหลังที่รัฐบาลเยอรมนีเจรจากับรัฐบาลรัสเซีย

AFP

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าเศร้า แย่มาก และไม่ควรเกิดขึ้น เรายังไม่มีหลักฐานใดพิสูจน์แต่เราจะตรวจสอบต่อไป อีกทั้ง ไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีปูติน แต่ให้ความสำคัญกับ จีน ซึ่งผู้นำสหรัฐระบุเป็นภัยคุกคามต่อโลกมากกว่ารัสเซีย

“เป็นอะไรน่าสนใจที่ทุกคนมักพูดถึงรัสเซีย และผมไม่คิดว่าคุณจะพูดถึงรัสเซีย แต่ผมคิดว่า ตอนนี้จีนอาจเป็นประเทศที่คุณควรพูดถึงมากกว่านะ” ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าว

ยุโรปรุมจวกรัสเซีย

File Photo: Chancellor Angela Merkel (right) to demand answers from the Kremlin and sparking widespread condemnation in the West. “It is certain that Alexei Navalny is the victim of a crime,” said Merkel. REUTERS

ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีทรัมป์เกิดขึ้น หลังจากที่ เยอรมนี เปิดเผยผลการทดสอบที่ห้องปฏิบัติทหารแสดงหลักฐานปราศจากข้อสงสัยว่า นายนาวัลนีถูกวางยาพิษ โนวีชอก สารทำลายประสาท ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำร้าย นายเซียร์เกย์ สกรีปัล อดีตสายลับรัสเซียสองหน้า และ น.ส.ยูเลีย ลูกสาว ในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษ เมื่อปี 2551 แต่รอดชีวิตทั้งคู่ และพลเมืองอังกฤษถูกลูกหลงเสียชีวิต

นอกจากนี้ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เรียกร้องให้รัสเซียเปิดเผยโครงการผลิตโนวีชอกแก่หน่วยงานเฝ้าระวังระหว่างประเทศ

FILE PHOTO: Russian opposition leader Alexei Navalny, who was jailed for 30 days for calling an unauthorised protest, attends a court hearing in Moscow, Russia August 22, 2019. REUTERS/Evgenia Novozhenina/File Photo

ทั้งนี้ ทีมงานผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียระบุว่า นายนาวัลนีถูกวางยาพิษตามคำสั่งของเครมลิน แต่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธมาตลอดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการวางยาพิษนายนาวัลนี และกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า เยอรมนียังไม่เปิดเผยคำวินิจฉัยใดๆ แก่อัยการกรุงมอสโก และรัสเซียไม่มีอะไรต้องปิดบัง

ขณะที่ นพ.อเล็กซานเดอร์ ซาบาเยฟ หัวหน้านักพิษวิทยาที่เมืองออสมค์ ยืนยันว่า หมอตรวจร่างกายนายนาวัลนีไม่พบยาพิษ แต่สุขภาพของนายนาวัลนีแย่ลงฉับพลันเนื่องด้วยปัจจัยอื่นๆ เช่น การขาดมื้อเช้า เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ยุโรปรุมจวกรัสเซีย หลังทัพเยอรมันตรวจพบ “อริปูติน” ถูกวางยา “โนวีชอก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนกระแสยุโรป "ทรัมป์" ไม่ประณามรัสเซีย ปม "อริปูติน" ถูกวางยาพิษ "โนวีชอก"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง