สองหนุ่มลึกลับบุกออฟฟิศ "อริปูติน" ขว้างขวด “สารเคมีปริศนา” ทีมงานป่วยเข้าร.พ.

9 ก.ย. 2563 - 00:15 น.

แก๊งลึกลับบุกออฟฟิศ – วันที่ 8 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า อาสาสมัคร 3 คน ในเครือข่ายทีมงานของ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ประธานธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เกิดอาการล้มป่วยจากของเหลวปริศนา ที่สำนักงานในเมืองโนโวซีบีร์สค์ เขตไซบีเรีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางออลกา กูเซวา ผู้จัดการโครงการทีมงานของนายนาวัลนีประจำเมืองโนโวซีบีร์สค์ เผยเหตุการณ์ว่า เห็นผู้ชาย 2 คน สวมชุดวอร์มและหน้ากากอนามัย วิ่งเข้ามาในสำนักงาน คนหนึ่งเปิดประตูค้าง อีกคนขว้างขวดที่มีของเหลวสีเหลืองและมีกลิ่นสารเคมีฉุนรุนแรงเข้ามา ขณะที่ตำรวจรัสเซียยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เนื่องจากไม่ทราบข้อมูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนถึงตอนนี้

กล้องวงจรปิดบันทึกภาพราว 12.25 น. ตามเวลาท้องถิ่น เผยในสำนักงานมีคนมากกว่า 50 คน รวมถึงพนักงานผู้เข้าร่วมฟังบรรยายผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง แต่ทุกคนต้องออกจากห้องนี้เนื่องจากได้กลิ่นเหม็นทนไม่ไหว เริ่มไอออกมา และอาสาสมัครฝ่ายค้าน 3 คน รู้สึกป่วย เวียนหัว มีอาการชัก และหายใจไม่ออก ต้องถูกหามขึ้นรถพยาบาล

“อริปูติน” ถูกวางยา “โนวีชอก”

People take part in an anti-Kremlin rally in support of former regional governor Sergei Furgal arrested on murder charges in the far eastern city of Khabarovsk, Russia August 22, 2020. REUTERS/

นายอาร์ตียอม ยาอุมบาเยฟ อาสาสมัครคนหนึ่ง บรรยายกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นกลิ่นน่าขยะแขยงอย่างยิ่ง แม้จะกลั้นหายใจแต่รู้สึกถึงความรุนแรง และรู้สึกป่วย จึงออกจากห้อง นั่งลง และหลับ เมื่อลืมตาอีกครั้ง พบตัวเองนอนอยู่บนพื้น แต่จำไม่ได้ว่าตัวเองมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร

“ตั้งแต่เริ่มต้น ผมปวดหัว อ่อนเพลีย รู้สึกคลื่นไส้ จากนั้น วิงเวียนศีรษะรุนแรง และเริ่มอาเจียน และมีคนบอกว่า ตอนผมหมดสติมีอาการชักด้วย” นายยาอุมบาเยฟระบุ ส่วนอาสาสมัครส่วนใหญ่ที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างปวดหัวและคลื่นไส้เช่นกัน

อริปูตินเหยื่อ “โนวีชอก”

Russian opposition leader Alexei Navalny has been taken out of an induced coma and is responsive after he was ‘poisoned’ at an airport. His press officers claim he was spiked while drinking a cup of tea at a cafe, pictured. Pavel Lebedev

 

ทั้งนี้ เมืองโนโวซีบีร์สค์เป็นสถานที่ที่นายนาวัลนีเคยเดินทางไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ขณะที่การเลือกตั้งท้องถิ่นเริ่มใกล้เข้ามาในเดือนกันยายน แต่ระหว่างเดินทางจากเมืองตอมสค์ กลับไปกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 20 ส.ค.

แต่เกิดล้มป่วยบนเครื่องบินซึ่งลงจอดฉุกเฉินเพื่อนำนายนาวัลนีรักษาตัวเป็นการด่วนที่เมืองออมสค์ และทีมงานผู้นำฝ่ายค้านสงสัยถูกวางยาพิษจากแก้วน้ำชาที่ดื่มในสนามบินก่อนออกเดินทาง ต่อมา ถูกส่งมารักษาต่อที่เยอรมนี เมื่อวันที่ 22 ส.ค.

ล่าสุด คณะแพทย์ผู้รักษาในเยอรมนีระบุว่า นายนาวัลนีพ้นจากโคม่าแล้ว แต่ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลระยะยาวของสภาพร่างกายนายนาวัลนีหลังถูกวางยาพิษ หลังรัฐบาลเยอรมนีแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผลการทดสอบตัวอย่างเลือดจากนายนาวัลนีพบหลักฐานชัดเจนถึงการใช้สารเคมีทำลายประสาทอย่างกลุ่ม โนวีชอก โจมตีผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ขณะที่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อริปูตินเหยื่อ “โนวีชอก” พ้นโคม่า เยอรมันลั่นทบทวนโครงการกับท่อก๊าซกับรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สองหนุ่มลึกลับบุกออฟฟิศ "อริปูติน" ขว้างขวด “สารเคมีปริศนา” ทีมงานป่วยเข้าร.พ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง